x close

ถอดรหัสกระบะพลังไฟฟ้าเทสล่า มาจริงหรือมั่วนิ่ม

รถกระบะไฟฟ้าเทสล่าจริงหรือมั่ว ย้อนความเมื่อต้นปี 2018 อีลอน มัสก์ CEO ของเทสล่า จุดประเด็นขึ้นถามคนบนโลกทวิตเตอร์ว่าอยากเห็นอะไรบ้างในกระบะ ก่อนจะเป็นการตอบเชิงทีเล่นทีจริง จนล่าสุดได้ให้สัมภาษณ์ผ่าน podcast ไล่เรียงดูกันว่ากระบะไฟฟ้าจากเทสล่า เรื่องจริงหรือล้อเล่น...

สำหรับรถยนต์พลังไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องไกลตัวแล้ว เพราะระบบพื้นฐานอย่างจุดชาร์จแบตเตอรี่ ความจุแบตเตอรี่ของรถ รวมถึงเรื่องราคาจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า และหากพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้า แบรนด์เทสล่า ต้องลอยผุดขึ้นมาทันที ด้วยประสิทธิภาพของรถยนต์ที่โดดเด่นมาก รวมถึงราคาจำหน่ายที่สูสีกับรถยนต์ปรกติ (ในสหรัฐฯ) ซึ่งมีกระแสข่าวว่าเทสล่ากำลังเตรียมพัฒนารถกระบะพลังไฟฟ้า โดยผู้จุดประเด็นนี้ก็ไม่ใช่ใคร อีลอน มัสก์ CEO เราจึงขอแกะรอยจุดเริ่มต้นว่านี่เป็นเรื่องจริงหรือล้อเล่น 

ย้อนกลับไปช่วงต้นปี เมื่อเดือนมิถุนายน 2018 อีลอน มัสก์ ได้ถามความเห็นบนโลกทวิตเตอร์ว่า หากมีรถกระบะจากเทสล่า อยากให้มีอะไรในรถคันนี้บ้าง ทุกความเห็นคือก้าวสำคัญต่อไป มีทวิตต่อเนื่องว่าไปเรื่องสเปกของรถบรรทุก ต่อเนื่องอีกว่ามีระบบช่องจ่ายไฟขนาด 240V ไว้แบ่งปัน ซึ่งกลายเป็นความไม่แน่ชัดจนหลายคนถามว่าที่กล่าวมาคือรถบรรทุก หรือรถกระบะก็ไม่ได้รับคำตอบเพิ่มเติม

ล่าสุดไม่นานมานี้ มีรายการในพอดคาสต์ชื่อ Ride the Lightning ใน EP.200 ได้สัมภาษณ์อีลอน มัสก์ อีกครั้ง มีการถามถึงความคืบหน้าเรื่องกระบะพลังไฟฟ้าจากเทสล่า ก็ยังมีความกำกวมเช่นเดิม อาจตีความได้ว่ากระบะพลังไฟฟ้าจะมาแน่ แต่จะมีขนาดใหญ่มากมากกว่าระดับ Full-Size เสียอีก

ซึ่งอีลอนมักส์ให้ข้อมูลว่ากระบะบรรทุกที่เขากำลังพัฒนา จะบรรทุกได้ดีกว่า Ford F-150 (ซึ่งเป็นขนาด Full Size) รูปโฉมของรถจะสปอร์ต สวยงามยิ่งกว่าปอร์เช่ 911 หากนึกภาพความล้ำ ๆ ไม่ออกให้นึกถึงรถยนต์ที่โลดเล่นอยู่ในหนังเรื่อง Blade Runner ก็จะล้ำ ๆ ประมาณนั้น แถมรูปร่างหน้าตาอาจไม่คล้ายรถกระบะบรรทุกด้วย... แถมที่สำคัญจะวางราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว ๆ 1.6 ล้านบาท ซึ่งราคาต่ำกว่ากลุ่มกระบะ Full Size ในสหรัฐฯ ที่ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ

รถยนต์จากหนัง Blade Runner

และนี่คือประเด็นล่าสุดที่กล่าวถึงกระบะบรรทุกพลังไฟฟ้าของเทสล่า... หากตีความตามนี้ ก็คงมี แต่ไม่รู้จะเรียกว่ารถกระบะหรือเรียกว่ารถบรรทุกขนาดเล็กดี หากพิจารณาจากนิสัยของ อีลอน มัสก์ มีเรื่องที่เสียเพราะคำพูดมาเยอะเหมือนกัน

ภาพจาก tesla และ warnerbros.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ถอดรหัสกระบะพลังไฟฟ้าเทสล่า มาจริงหรือมั่วนิ่ม โพสต์เมื่อ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 13:42:25 9,616 อ่าน
TOP