x close

7 ของแรง ๆ มันต้องมี เพราะในโลก E-Sport เหมาะสำหรับคนพร้อมเท่านั้น

วงการเกมปัจจุบันไปไกล นอกจากเล่นเพื่อสนุก กลายเป็นกีฬาที่มีการวางแผน วางกลยุทธ์ มีการจัดแข่งในรายการต่าง ๆ ชิงเงินรางวัลหลักล้านบาท อย่างเช่นเกม RoV และ PUBG และหากคุณเริ่มคิดจริงจังแล้วล่ะ เราก็อยากแนะนำ 7 ของแรง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้รองรับความจริงจังบนโลก E-Sport 

1. มือถือเกมมิ่ง เล่นลื่นไม่มีเสียอารมณ์

อุปกรณ์หลักที่สำคัญที่สุด บรรดาผู้ผลิตแยกระดับไว้ชัดเจนตามช่วงราคา มือถือระดับเริ่มต้น มือถือระดับกลาง และระดับเรือธง แต่ก็ไม่ได้หมดเพียงแค่นั้น ยังจัดหมวดประเภทการใช้งานไว้อย่างหลากหลาย เซลฟี่ขั้นเทพด้วยกล้องหน้า เก็บภาพสุดกว้างด้วยเลนส์ไวด์ และพระเอกที่เราต้องมีอย่างมือถือเกมมิ่ง

คำแนะนำสำหรับการเลือกมือถือเกมมิ่ง
 • CPU ควรเป็นรุ่นท็อป เช่น Snapdragon 855, HiSilicon Kirin 980 หรือ Exynos 9820 เป็นต้น เพราะมีผลต่อการปรับ FPS ในเกม ถ้าได้สเปกระดับนี้ แนะนำเลยให้ไปตั้งค่าในเกมที่ 60FPS แล้วคุณจะพบความแตกต่าง
   
 • หน้าจอที่ใหญ่กว่า 6 นิ้ว และความละเอียดมากกว่า Full HD เพราะยิ่งจอใหญ่จะทำให้คอนโทรลเกมได้ง่าย
   
 • แรมที่มากกว่า 4GB เพราะปรกติแล้วเกมจะมีการร้องขอสเปกเบื้องต้น ระบุให้แรม 1-2GB เป็นส่วนใหญ่ แต่จากการเล่นจริงอาจจะมีอาการเครื่องค้าง หรือสะดุดเป็นระยะ
   
 • ระบบระบายความร้อน ตัวช่วยสำคัญที่ทุกอย่างเสถียร เพราะการเล่นใช้ทรัพยากรเครื่องอย่างมหาศาลและต่อเนื่องจนเกิดความร้อนสะสม และในมือถือเกมมิ่งมักจะติดตั้งระบบระบายความร้อนพิเศษ ซึ่งตอนนี้ท็อปสุดคือ Liquid cooling ที่ใช้ของเหลวพิเศษมาช่วยระบายความร้อน
   
 • แบตเตอรี่ที่มีความจุระดับ 3500 mAh ขึ้นไป พร้อมรองรับระบบชาร์จเร็ว 20 วัตต์ขึ้นไป แค่เสียบชาร์จ 5 นาที ก็เล่นต่อได้ 20 นาที

2. เคสเล่นเกม จับถนัดทุกการบังคับ

ภาพจาก zendrian.co.th

โทรศัพท์มือถือ ที่เราใช้กันโดยทั่วไปนั้นมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กและบาง ซึ่งการใช้เคสสำหรับเล่นเกมที่ออกแบบมาให้กระชับกับฝ่ามือ จะเปลี่ยนอารมณ์การเล่นให้เหมือนถือจอยเกม และนี่แหละคือเคล็ดลับที่ทำให้คุณคอนโทรลเกมได้เต็มที่ รับรองเล่นได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

คำแนะนำสำหรับเคสเล่นเกม 

ดูว่าเคสที่จะใช้ยืดได้กว้างเท่าความยาวของมือถือ เพราะการเล่นเราจะวางแนวนอน ทดสอบแล้วกระชับมือดี รวมไปถึงจุดที่หนีบกับมือถือ ควรเป็นวัสดุที่ซอฟต์ทัชเพื่อไม่ให้เครื่องเราเป็นรอย  

3. ชุดหูฟังพร้อมไมค์ เล่นเป็นทีม การสื่อสารคือเรื่องสำคัญ

ภาพจาก hyperxgaming.com, playstation.com, logitechg.com, steelseries.com

ในวงการ E-Sport เกมระดับชั้นนำ ไม่ได้เป็นเกมที่ใช้ผู้เล่นคนเดียว แต่เล่นกันแบบทีมให้ผู้เล่นร่วมมือกัน ดังนั้นการสื่อสารจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง แน่นอนว่าหากไม่มีชุดหูฟังพร้อมไมค์ จะคุยทีต้องยกโทรศัพท์มาใกล้ ๆ ก็ลำบากแล้ว ส่วนเรื่องการแชตลืมไปได้เลยบนมือถือ

คำแนะนำสำหรับการเลือกชุดหูฟังพร้อมไมค์ 
 • เลือกใช้ Over-ear หรือหูฟังครอบหู เพราะช่วยตัดเสียงรบกวนภายนอกได้ ให้สมาธิกับการเล่นได้เป็นอย่างดี และระดับหูฟังเกมมิ่งยังมีระบบตัดเสียงรบกวนภายนอกให้ด้วย
   
 • ระบบเสียง ควรมีเทคโนโลยีของ DTS และมาตรฐานเสียง Dolby Surround อย่างในเกม PUBG ผู้ที่เลือกใช้หูฟังระดับนี้สามารถได้ยินเสียงเดินหรือวิ่งเสมือนจริง บอกตำแหน่งศัตรูได้ ซ่อนหรือซุ่มไม่พ้นแน่ ๆ ระดับโปรฯ เขาบอกมา..
   
 • ไมค์ตัดเสียง ทำให้เราพูดได้ยินชัดขึ้น ไม่มีเสียงช็อต-เสียงแทรก 
   
 • การเชื่อมต่อ เลือกเอาตามสะดวก ชอบแบบเสียบช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรก็จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แต่สำหรับระบบบลูทูธ เช็กสเปกว่าสามารถใช้งานได้นานเท่าไหร่ เสียงดีแต่ใช้ได้แค่ 2 ชม. ต่อชาร์จก็ไม่ไหวนะ

4. พาวเวอร์แบงก์ระดับท็อป

ภาพจาก mi.com, sony.co.th, huawei.com, remaxthailand.co.th, eloopthailand.com

มาถึงขั้นนี้อย่าปล่อยให้แบตฯ หมดจนขาดตอน อารมณ์ชะงัก หรือตีป้อมอยู่โทรศัพท์แจ้งเตือนเรื่องแบตฯ อ่อน เราควรพกพาวเวอร์แบงก์ดี ๆ ไว้สักเครื่อง

คำแนะนำสำหรับการเลือกพาวเวอร์แบงก์
 • ระดับความจุแบตฯ มากกว่า 10000 mAh ขึ้นไป สามารถทำให้มือถือชาร์จเต็มได้ไม่ต่ำกว่า 2 รอบ เพียงพอแน่ ๆ สำหรับการเล่นทั้งวัน โดยระดับ mAh ยิ่งสูงราคาก็ดีดตาม เพราะงั้นเลือกตามความพอดี
   
 • ฟีเจอร์จ่ายไฟ (output) แบบ Quick Charge ที่ตอนนี้ไปไกลถึง 3.0 ชาร์จเร็วกว่าปรกติ 4 เท่า และหากเป็นมือถือเกมมิ่ง หมดกังวลรองรับแน่นอน
   
 • เลือกที่เป็น USB Type C เพราะเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในอนาคต มีอุปกรณ์หลายชนิดที่รองรับ และสามารถจ่ายไฟสูงถึง 20V, 5A

5. ฟิล์มติดมือถือรุ่นเกมเมอร์

ภาพจาก focusshield.com, gorillath.com, spigen.co.th

ยุคนี้ไม่ติดฟิล์มให้มือถือตัวเองคือพลาดแล้ว เพราะสามารถเซฟตี้จอมือถือได้อย่างดีทั้งในเรื่องการตกหรือรอยจากการขูดขีด เปลี่ยนง่ายราคาหลักร้อยบาท ดีกว่าไปเปลี่ยนจอหลักพันแถมต้องรอนาน และสำหรับเกมเมอร์ ก็มีฟิล์มติดมือถือพิเศษด้วยนะครับ

คำแนะนำสำหรับการเลือกฟิล์มติดมือถือเกมเมอร์

ชี้ให้ชัด ๆ ใช้ ฟิล์มกระจกกันรอยแบบด้าน ด้วยคุณสมบัติของฟิล์มกระจกที่ทัชจอได้ง่าย ไม่มีรอยนิ้วมัน ๆ ที่หน้าจอ แถมตัดแสงสะท้อนจากจอให้ด้วย หลายผู้ผลิตก็ทำรุ่นสำหรับเล่นเกมออกมา ชอบแบรนด์ไหนก็เลือกได้ตามใจเลย

6. Sim สำหรับเกมโดยเฉพาะ

ภาพจาก rov.truemoveh.com, ais.co.th, dtac.co.th

สำหรับการเลือกใช้เครือข่ายมือถือในบ้านเรา หนีไม่พ้น 3 เครือค่ายยักษ์ใหญ่ ที่มีทั้งซิมการ์ดและโปรโมชั่นสำหรับเล่นเกม สำหรับใครที่ยังไม่รู้ เราได้นำข้อมูลมาให้เลือกใช้ ดังนี้

 • AIS กับ ZEED SIM ราคา 50 บาท รับสิทธิ์ฟรีอินเทอร์เน็ต สำหรับเล่นเกม PUBG Mobile, ROV, Free Fire, ONMYOJI ไม่จำกัดที่ความเร็วต่อเนื่อง 1 Mbps นาน 12 เดือน 
   
 • True กับ 4G+ eSports ราคา 49 บาท สิทธิ์ในการเล่นเกม RoV นาน 30 วัน ไดไม่จำกัดปริมาณ ที่ความเร็วสูงสุด 4 Mbps เล่นแอปฯ YouTube ไม่เสียค่าบริการ ในช่วงเวลา 00.00-12.00 น. นาน 30 วัน รวมถึงแอปฯ แชตยอดฮิตอย่าง Line โดยไม่เสียค่าบริการ นาน 30 วัน (ต่อโปรโมชั่นเดือนละ 100 บาท)
   
 • Dtac กับ Super 4G ราคา 49 บาท เป็นค่ายเดียวที่ไม่มีโปรโมชั่นสำหรับการเล่นเกมโดยตรง ให้ฟรี YouTube สูงสุด 12 เดือน เวลา 00.00-08.00 น. และฟังเพลงฟรี ไม่เสียค่าเน็ต มีโปรโมชั่นเสริมสำหรับเกม Free Fire แลกรับไอเทมพิเศษ โดยให้อินเทอร์เน็ต 3GB นาน 1 วัน ในราคา 49 บาท

7. มอเตอร์ไซค์ ทำเวลา พาเจอก๊วน

เล่นเกมคนเดียวมันน่าเบื่อ ต้องออกไปเจอก๊วน แต่เมื่อรถติดขนาดนี้ มันต้องมีมอเตอร์ไซค์สักคันไว้ขี่ไปเจอก๊วน ซื้อซิม และทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้เร็ว ไม่โดนแม่ด่า แฟนบ่น 

คำแนะนำสำหรับการเลือกมอเตอร์ไซค์สำหรับสายเกมเมอร์  

มาแรงนาทีนี้ต้อง Yamaha Aerox 155 เห็นขี่ซอกแซกได้อย่างพริ้ว 

 • สปอร์ตออโตเมติก ควบคุมง่าย ดีไซน์เท่ 
 • เครื่องยนต์บูลคอร์ 155 ซีซี ที่สุดแห่งความแรงและประหยัด แรงกระชากใจกว่าสปอร์ตออโตเมติกในคลาสเดียวกัน
 • จัดเต็มด้วยระบบวาล์วแปรผัน VVA  บิดได้ดั่งใจ
 • ช่องต่อไฟสำรอง ชาร์จมือถือได้ พร้อมยังมีช่องเก็บของด้านหน้าก็ได้
 • ไฟหน้าคู่แบบ LED สว่างชัดทุกระยะ
 • ถ้ารุ่น ABS มีกุญแจรีโมตอัจฉริยะ ควบคุมได้ทั้งคัน พร้อมระบบสัญญาณตอบรับ (ANSWER BACK)
 • สำหรับสายเรซซิ่งแนะนำรุ่น R Version มีระบบกันสะเทือนหลังแบบซับแทงค์ ดูดซับแรงกระแทกเป็นเยี่ยม และดิสก์เบรกหน้าแบบรถสปอร์ต โดดเด่นทุกองศา 
เช็กราคาและสเปค Yamaha Aerox 155 ได้ที่นี่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
7 ของแรง ๆ มันต้องมี เพราะในโลก E-Sport เหมาะสำหรับคนพร้อมเท่านั้น โพสต์เมื่อ 28 พฤษภาคม 2562 เวลา 18:16:42 2,821 อ่าน
TOP