Toyota ล้ำ โดดรับงานพัฒนายานสำรวจดวงจันทร์

Toyota และ JAXA (องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น) ประกาศพิจารณาความเป็นไปได้ในโครงการสำรวจอวกาศร่วมกันและเตรียมพัฒนายานสำรวจดวงจันทร์และดาวอังคาร ขับเคลื่อนด้วยพลังไฮโดรเจน

วันที่ 12 มีนาคม 2562 Toyota และ JAXA (องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น) ได้ประกาศข้อตกลงร่วมกันเพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ของการร่วมมือกันในโครงการสำรวจอวกาศระหว่างประเทศ โดยเบื้องต้นจะเร่งพัฒนายานสำรวจภาคพื้นดินพลังงานไฟฟ้าที่อาศัยเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell Vehicle) สำหรับกิจกรรมการสำรวจของมนุษย์บนพื้นผิวดวงจันทร์และจะต้องวิ่งให้ได้ไกลมากกว่า 10,000 กิโลเมตร

Hayabusa2

ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายมากสำหรับ JAXA และ Toyota แม้ทาง JAXA จะเคยประสบความสำเร็จจากการส่งยานสำรวจ Hayabusa2 ที่สร้างโดย NEC ลงจอดเพื่อเก็บตัวอย่างบนดาวเคราะห์น้อย Ryugu มาแล้ว

แต่สำหรับการสำรวจอวกาศระหว่างประเทศนั้น JAXA กล่าวว่า การได้ Toyota เข้าร่วมในโครงการนี้จะช่วยเสริมความมั่นใจได้อย่างมากในการสร้างยานสำรวจเคลื่อนที่ได้บนภาคพื้นดินอย่างบนดวงจันทร์รวมถึงดาวอังคาร ซึ่งจำเป็นต้องมีห้องโดยสารที่ถูกควบคุมแรงดัน เหมือนชุดของมนุษย์อวกาศสำหรับภารกิจในส่วนของ Human Mission

โดยยานสำรวจแนวคิดจาก Toyota และ JAXA จะมีขนาดพอ ๆ กับรถไมโครบัสเกือบ 2 คัน ซึ่งจะยาว 6 เมตร กว้าง 5.2 เมตร และสูง 3.8 เมตร ตัวห้องโดยสารจะมีปริมาตรประมาณ 13 ลบ.ม. สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 2 คน (และ 4 คน ในกรณีฉุกเฉิน)

อีกทั้งพื้นผิวดวงจันทร์ยังค่อนข้างซับซ้อน เต็มไปด้วยหน้าผา ภูเขา รังสีและสภาพอากาศที่รุนแรง รวมถึงแรงโน้มถ่วงยังมีน้อยกว่าโลกถึง 6 เท่า ซึ่งยานสำรวจที่ Toyota กับ JAXA พัฒนาต้องรับมือกับตัวแปรที่ค่อนข้างโหดร้ายเหล่านี้ได้และต้องสามารถปฏิบัติหน้าที่ด้วยระยะทางวิ่งไกลมากกว่า 10,000 กิโลเมตร จึงไม่ใช่เรื่องง่าย

ดู ๆ ไปก็เหมือนกับภารกิจในภาพยนตร์ฮอลลีวูดฟอร์มยักษ์ ที่นานาชาติร่วมส่งทีมขึ้นไปสำรวจอวกาศ เพียงแต่นี่คือเรื่องจริงในฐานะ Team Japan ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในอีกหลายทีมจากนานาประเทศที่เข้าร่วมการสำรวจเพื่อมวลมนุษยชาติ แม้อาจฟังดูเป็นเรื่องไกลตัวไปสักหน่อย แต่ก่อนหน้านี้มนุษย์ก็เคยเชื่อว่าโลกแบนและคงจะยังเชื่อต่อไปถ้าไม่มีการตั้งข้อสงสัย พิสูจน์และค้นพบ

ภาพจาก Toyota

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Toyota ล้ำ โดดรับงานพัฒนายานสำรวจดวงจันทร์ โพสต์เมื่อ 19 มีนาคม 2562 เวลา 16:27:12 5,857 อ่าน
TOP