x close

All-new Mazda CX-30 ปี 2019 นี่แหละฝันร้ายของ C-HR และ HR-V ของจริง

All-new Mazda CX-30 ปี 2019 เปิดตัว Geneva Motor Show 2019 เพื่อเป็นฝันร้ายของ Toyota C-HR 2019 และ Honda HR-V 2019 ซึ่ง All-new Mazda CX-30 จะเป็นรถไลฟ์สไตล์ครอสโอเวอร์ที่ใหญ่กว่า Mazda CX-3 เดิมเล็กน้อย ขับสนุกและพรีเมียมทุกกระเบียดนิ้ว

Mazda CX-30 รถไลฟ์สไตล์ครอสโอเวอร์ Line-up ใหม่ล่าสุดจาก Mazda เปิดตัว Geneva Motor Show 2019 ทุกอย่างดูสวยงามน่าตื่นเต้นสำหรับสาวก Mazda แต่นี่อาจเป็นฝันร้ายของ Toyota C-HR 2019 และ Honda HR-V 2019 ด้วยขนาดใกล้เคียงกันเหมือนตั้งใจ เพราะก่อนหน้า Mazda CX-3 2018 อาจดูเสียเปรียบไปบ้างและสงครามรถครอสโอเวอร์ขนาดซับคอมแพกต์ของจริงกำลังจะเริ่มต้น

All-new Mazda CX-30 ปี 2019 พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกค้ารุ่นใหม่ประทับใจตั้งแต่ดีไซน์ ด้วยแนวคิด ปราดเปรียวและโดดเด่น (Sleek & Bold) ภายใต้ธีมการออกแบบ Kodo Design ที่เปลี่ยนภาษาการออกแบบใหม่เรียกว่า Charge and Release เส้นสายมีทั้งความหนักแน่นและพลิ้วไหวต่อเนื่อง เหมือนศิลปะการเขียนอักษรญี่ปุ่นผ่านปลายพู่กัน

โดย All-new Mazda CX-30 ปี 2019 จะรวมองค์ประกอบหลักที่สำคัญของการออกแบบไว้ 3 ส่วน คือการทิ้งพื้นผิวให้เวิ้งว้างว่างเปล่า (Yohaku) เส้นคมโค้งที่สร้างสมดุล (ได้แรงบันดาลใจจากดาบซามูไร หรือ Suri Curve) เพื่อให้เกิดการเล่นกับแสงเงาที่ตกกระทบ (Utsuroi) ผลที่ได้คือความสวยงามที่เรียบแต่ไม่โล่ง สงบแต่รู้สึกถึงพลังของการเคลื่อนไหว

ทั้งนี้ All-new Mazda CX-30 ปี 2019 จะมีรูปทรงเพรียวบางในแบบรถ Coupe และตัวรถที่ดูเตี้ย ส่วนขนาดจะใกล้เคียงกับคู่แข่งอย่าง Toyota C-HR และ Honda HR-V ด้วยมิติตัวถังยาว 4,395 มม. กว้าง 1,795 มม. สูง 1,540 มม. ฐานล้อยาว 2,655 มม. และจะมี Ground Clearance มากกว่า Mazda CX-3 ที่ 175 มม. มากพอสำหรับการเป็นรถไลฟ์สไตล์ครอสโอเวอร์

ส่วนการออกแบบภายในของ All-new Mazda CX-30 ปี 2019 จะยึดผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลาง แผงหน้าปัดเรียบง่าย สะอาดตา กดต่ำเพื่อเปิดมุมมองด้านหน้าและแบ่งระดับเป็น 2 เลเยอร์ แผงอุปกรณ์ห้อมล้อม อำนวยความสะดวกต่อการควบคุม

และที่สำคัญคือการใช้วัสดุคุณภาพสูง ซึ่ง Mazda จับทางลูกค้าที่ต้องการความพรีเมียม ขณะที่โทนสีเน้นอบอุ่น ขรึมสไตล์ยุโรป มีสกิมสี 2 เฉด ให้เลือกได้ ดังนี้ (สเปกยุโรป)

  • น้ำตาลเข้ม (Dark Brown) จับคู่กับเบาะหนังสีขาวหรือดำ
  • น้ำเงินเข้ม (Dark Blue) จับคู่กับเบาะสี Greige (เทาอมเบจ) และสีดำ วัสดุมีทั้งหนังและผ้าทอ

นอกจากนี้เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหลังจะมีพื้นที่วางขาและพื้นที่เหนือศีรษะมากขึ้น โดย Mazda ระบุว่าเบาะนั่งถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อความสบายและผ่อนคลายในการเดินทาง

All-new Mazda CX-30 ปี 2019 เน้นการขับที่สนุกสนาน ด้วยแพลตฟอร์มใหม่ Skyactiv-Vehicle Architecture ซึ่งออกแบบมาเพื่อหลายจุดประสงค์ ทั้งตำแหน่งการนั่งที่ถูกต้อง เพิ่มความสบายในการเดินทาง ลดอาการเหนื่อยล้า ความปลอดภัยสูง ตลอดจนถึงสมรรถนะการแล่นของรถ และแน่นอนที่ขาดไม่ได้คือขุมพลัง All-new Mazda CX-30 ปี 2019 จะมีเครื่องยนต์อยู่ทั้งหมด 3 แบบ ดังนี้

  • เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-G แบบ 4 สูบ 2.0 ลิตร เวอร์ชั่นใหม่ที่ใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยระบบลดจำนวนการทำงานของกระบอกสูบจาก 4 เหลือ 3 สูบ ในขณะที่เครื่องยนต์มีโหลดน้อย เช่น จังหวะปล่อยไหลเมื่อวิ่งแช่ทางไกลด้วยความเร็วเดินทางคงที่
     
  • เครื่องยนต์ดีเซล Skyactiv-D แบบ 4 สูบ 1.8 ลิตร ทำงานเงียบ นิ่ง ประหยัดเชื้อเพลิงและปล่อยมลพิษต่ำ
     
  • ใหม่สุด น่าตื่นเต้นสุด เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-X ที่ใช้การบีบอัดแบบรถดีเซลช่วยในการจุดระเบิดเข้าไปด้วย ข้อดีคือให้แรงบิดดี อัตราเร่งไวเหมือนดีเซล และลากรอบเพื่อทำความเร็วได้แบบเครื่องยนต์เบนซิน

ซึ่งทั้งเครื่องยนต์ Skyactiv-G 2.0 และ Skyactiv-X จะพ่วงด้วย Mild Hybrid เพื่อช่วยให้ใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นไปอีก

สำหรับระบบขับเคลื่อน All-new Mazda CX-30 ปี 2019 สเปกยุโรปจะใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ i-Activ AWD พร้อมระบบ G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) ขณะที่ความปลอดภัยจัดเต็มตามสไตล์ Mazda ด้วยระบบ I-ACTIVSENSE สำหรับเชิงป้องกัน

ส่วนในเชิงแก้ไข โครงสร้างตัวถังทำจากเหล็กกล้า high-strength ถุงลมนิรภัยหัวเข่ามีเพิ่มเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับวางจำหน่ายทั่วโลก และกันชนหน้ารถถูกออกแบบให้ลดการบาดเจ็บของคนเดินถนนกรณีหากเกิดการชนอีกด้วย

คาดว่า All-new Mazda CX-30 ปี 2019 ซึ่งเป็นรถรุ่นที่ 2 ของ Mazda Next Generation ต่อจาก All-new Mazda 3 ปี 2019 จะมาแทนที่ Mazda CX-3 ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้น เพื่อลดความได้เปรียบจากคู่แข่ง Toyota C-HR 2019 และ Honda HR-V ที่เคยเหนือกว่าอยู่ก่อนหน้า ซึ่งถ้าทั้งคู่ยังนิ่งนอนใจ ไม่รีบตื่น ก็อาจตกอยู่ในฝันร้ายแบบที่ Mazda 3 และ Mazda 2 เคยสร้างความสะพรึงมาแล้วก็ได้

คลิป :

ภาพจาก Mazda

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
All-new Mazda CX-30 ปี 2019 นี่แหละฝันร้ายของ C-HR และ HR-V ของจริง โพสต์เมื่อ 6 มีนาคม 2562 เวลา 16:51:37 61,834 อ่าน
TOP