x close

New Volkswagen Caravelle 2019 ดีไซน์ อุปกรณ์ทันยุคสมัยและวิ่งด้วยไฟฟ้า

Volkswagen Caravelle T6 รถตู้ยอดนิยมของผู้หลักผู้ใหญ่ในไทย ปรับโฉมใหม่ ดูแอ็คทีฟขึ้นเล็กน้อย นอกนั้นไฮไลต์ Volkswagen Caravelle T6 ใหม่ อยู่ที่เทคโนโลยีและเพิ่มรุ่นขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน

New Volkswagen Caravelle (T6.1)

Volkswagen Caravelle T6 รถตู้เพื่อการขนส่งและเคลื่อนย้ายผู้คน (Light Commercial Vehicle) เปิดตัวรุ่นปรับโฉมใหม่ (T6.1) ในต่างประเทศ ดีไซน์เปลี่ยนไปเล็กน้อย แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือระบบ Safety, Connectivity และเพิ่มขุมพลังไฟฟ้าล้วน วิ่งได้ไกลมากกว่า 400 กิโลเมตร ปรับขนาดนี้พอไหมที่จะเป็นรถตู้ยุค 4.0

VW Caravelle T6 โฉมปัจจุบัน

New Volkswagen Caravelle แบบช่วงสั้น

สำหรับ Volkswagen Caravelle T6 ใหม่ (หรือ T6.1) การปรับเปลี่ยนในเรื่องของดีไซน์ภายนอกนั้นเปรียบได้กับน้ำจิ้มที่แซ่บขึ้น ด้วยการปรุงแต่งส่วนผสมเพิ่ม และยังคงถูกแบ่งรูปแบบตัวถังออกตามลักษณะการใช้งาน ต่างจากไทยที่ภาพจำของคนส่วนใหญ่คือรถตู้หรูหราภายใต้ชื่อ Caravelle เท่านั้น อันที่จริงแล้วมันมีมากกว่าที่ตาเห็น

อย่างในอังกฤษจะมี Transporter, Caravelle และ California (Camper Van) แต่ละชื่อ แต่ละแบบ ถูกจำแนกให้ต่างกันชัดเจนตามลักษณะการใช้งาน อีกทั้งยังแยกย่อยลงไป เช่น ระดับการตกแต่ง ช่วงสั้น ช่วงยาว ตู้ทึบ ไม่ทึบไปอีก จึงเป็นทั้งรถตู้ส่งของ เพื่อการท่องเที่ยว และขนย้ายผู้คนได้ทุกระดับชั้น

ทั้งนี้ไฮไลต์ของ Volkswagen Caravelle T6 ใหม่ คือเทคโนโลยีที่พร้อมสำหรับการเป็นรถตู้ยุค 4.0 ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อกับโลกภายนอกผ่านอินเทอร์เน็ต สามารถออนไลน์ได้ด้วย eSIM โดยจะรวมอยู่กับระบบอินโฟเทนเมนต์ใหม่ แถมสั่งงานได้ด้วยเสียง เรียกใช้งานด้วยคำสั่ง Hey Bulli (เดิมคือชื่อเล่นของ VW ตู้) คล้ายกับการเรียก Siri ใน iPhone

นอกจากนี้ Volkswagen Caravelle T6 ใหม่ ยังปลอดภัยมากขึ้นด้วยระบบ Cross Wind Assist ช่วยรักษาอาการเซที่เกิดจากลมปะทะตัวถังด้านข้าง (ซึ่งมีพื้นที่หน้าตัดมากกว่ารถเก๋ง) ด้วยพวงมาลัย electromechanical เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ไม่ให้ส่ายไปส่ายมาเป็นแม่งูเอ๋ย ใครเคยขับรถตู้ขึ้นทางด่วนบูรพาวิถีบ่อย น่าจะได้เคยสัมผัสกันบ้าง การประคองพวงมาลัยไปตลอดทางช่างไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเอาเสียเลย

แต่นั่นก็ยังไม่พอที่จะทำให้ Volkswagen Caravelle T6 ใหม่ กลายเป็นรถตู้ยุค 4.0 ไปได้ หากไม่มีระบบรักษาช่องทางจราจร (ทำงานร่วมกับพวงมาลัย electromechanical และกล้อง), ระบบช่วยจอด Park Assist ที่แค่เหยียบคันเร่ง และเบรก ส่วนพวงมาลัยหมุนเอง ไปจนถึงระบบหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า และระบบเตือนการจราจรท้ายรถ เป็นต้น

สำหรับขุมพลัง Volkswagen Caravelle T6 ใหม่ (T6.1) เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่น่าจับตา เพราะจะมีเพิ่มรุ่นที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน พัฒนาร่วมกับพาร์ตเนอร์คู่บุญ ABT มีแบตเตอรี่ให้เลือก 2 ขนาดความจุ คือ 38.8 kWh และ 77.6 kWh ระยะทางขับขี่ Volkswagen เคลมว่าเกิน 400 กม.

อย่างไรก็ตามช่วงแรกของการเปิดตัว Volkswagen Caravelle T6 ใหม่ (ในอังกฤษ) จะมีเพียงเครื่องยนต์ดีเซล TDI เทอร์โบ ขนาด 2.0 ลิตร ผ่านมาตรฐาน Euro 6d-TEMP (เป็นมาตรฐานเดียวกับ Euro 6 แต่ทดสอบภายใต้การขับขี่จริง) ให้กำลังสูงสุดตั้งแต่ 90-199 แรงม้า ซึ่งรุ่น 199 แรงม้าจะเป็น Bi-Turbo และได้เกียร์ DSG เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ส่วนระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4MOTION อยู่ในรายการออปชั่น

แน่นอนว่า Volkswagen Caravelle T6 ใหม่ คงต้องมีวิ่งในไทยด้วยแน่ ไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว แต่จะใช่สเปก Caravelle แท้ หรือแค่ Transporter ก็ต้องลองหาข้อมูลกันเอาเอง ซึ่งหากใครเคยได้นั่ง Volksagen Caravelle แท้ (แบบที่ไม่ใช่ Transporter แปลงร่าง) จะทราบดีว่า Caravelle จริง ๆ น่ะมันนุ่มกว่า Transporter (และราคาสูงกว่ามาก) ที่ส่วนระบบรองรับเลือกสเปกเผื่อไว้สำหรับหลายที่นั่ง

แต่ถ้าชอบนุ่มมาก Toyota Alphard คู่แข่งสำคัญของ Volkswagen Caravelle ในไทย มอบส่วนนี้ให้ได้แบบไม่ต้องกังวล หรืออยากจำกัดงบลงมาหน่อย Hyundai H1/Grand Starex รวมถึง Kia Grand Carnival ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แม้ภาพลักษณ์อาจเป็นรอง 2 รุ่นบน แต่ไม่ถึงขั้นเลวร้ายแน่นอน

ภาพและข้อมูลจาก : vwpress.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
New Volkswagen Caravelle 2019 ดีไซน์ อุปกรณ์ทันยุคสมัยและวิ่งด้วยไฟฟ้า อัปเดตล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 10:19:12 36,708 อ่าน
TOP