All-new BMW X3 M และ X4 M สองตัวแรง เอาไว้แข่งกับ AMG

All-new BMW X3 M และ X4 M คู่แข่ง Mercedes-AMG GLC 63 เปิดตัวเพื่อยืนหนึ่งบนห่วงโซ่ความแรงของอนุกรม X3 และ X4 โหดระดับ 500 แรงม้า ไม่ต้องง้อซูเปอร์คาร์กันเลย ส่วนราคายังไม่ประกาศ แต่ Mercedes-AMG GLC 63 4MATIC Coupe ขนาดประกอบในประเทศแล้ว ยังอยู่ที่ 4.73 ล้านบาท

ซ้าย : BMW X3 M Competition ขวา : BMW X4 M Competition

BMW แบรนด์รถหรูจากเยอรมนีที่ขึ้นชื่อเรื่องสมรรถนะการขับขี่ยอดเยี่ยมและเป็นหนึ่งในผู้กำหนดเทรนด์ “คลั่งสปอร์ต” ให้ระบาดไปทั่วโลก ล่าสุดได้ปล่อยเวอร์ชั่นแรง All-new BMW X3 M และ All-new BNW X4 M อันเป็นตัวท็อปไว้เชิดหน้าชูกำลังสำหรับอนุกรม X3 และ X4 ออกมาเพื่อสู้กับคู่แข่งในสังเวียนรถ SUV หรู บ้าพลัง เรียบร้อย

ล้อ M Light-Alloy Twin-Spoke 765 M ขนาด 21 นิ้ว

Option

Option

All-new BMW X3 M และ All-new BNW X4 M กับภาพลักษณ์ที่สปอร์ต “ห้าวเป้ง” กว่ารุ่นปกติ ด้วยชุดกันชนใหม่ ตกแต่ง Kidney Grille, คิ้ว, กรอบรอบตัวรถด้วยสีดำความเงาสูง (High-Gloss Black) ส่วนคาร์บอนไฟเบอร์อยู่ในรายการออปชั่น และล้ออัลลอยน้ำหนักเบาใหม่ ขนาด 21 นิ้ว แบบ Twin-Spoke ลาย 765 M เคลือบสีดำเงา ปัดขอบ พร้อมสีตัวถังพิเศษจากแผนก M ให้เลือกเพิ่ม ได้แก่

  • สีเทา ดอนิงตัน เกรย์ เมทัลลิก

  • สีแดง โตรอนโต เมทัลลิก

BMW X3 M

ส่วนภายในทั้ง All-new BMW X3 M และ All-new BNW X4 M ยังคงดีไซน์เดิม แต่ได้ของตกแต่งใหม่ให้เร้าใจในแบบ M Performance อย่างพวงมาลัยหุ้มหนัง มีโลโก้ M พร้อมแพดเดิลชิฟต์ และปุ่ม M Button สีแดง (ไว้เมมโมรี่การปรับตั้งค่าการขับขี่ที่ชอบ), แถบประดับคาร์บอนไฟเบอร์, พื้นมาตรวัด, หัวเกียร์ไฟฟ้าก็ต้องบ่งบอกความเป็น M เหมือนสัญลักษณ์ช่วยส่งพลังใจให้กับผู้ขับขี่ว่ามีของดีซ่อนอยู่ใต้ฝากระโปรง

โดย All-new BMW X3 M และ All-new BNW X4 M จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน ระดับความโหด 2 เวอร์ชั่น คือแบบ 6 สูบเรียง ขนาด 3.0 ลิตร M TwinPower Turbo ให้กำลังสูงสุด 480 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร และแบบ Bi-Turbo ที่ช่วยชูกำลังได้อีก 30 แรงม้า เป็น 510 แรงม้า ใน X3 M และ X4 M ที่มีคำว่า Competition ต่อท้าย ซึ่งทั้งหมดจะจับคู่กับเกียร์ 8 สปีด M Steptronic ก่อนปล่อยพลังลงพื้นถนนผ่านล้อทั้ง 4 ด้วยระบบขับเคลื่อน M xDrive

ซึ่ง All-new BMW X3 M และ X4 M นั้นมาเพื่อประกบ Mercedes-AMG GLC 63/ GLC 63 Coupe ที่ให้กำลังสูงสุด 476 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 650 นิวตันเมตร

ขณะที่ X3 M Competition และ X4 M Competition จะขึ้นไปไล่ต้อน GLC 63 S/ GLC 63 S Coupe ที่แรงระดับ 510 แรงม้า เท่ากันพอดี แต่แรงบิดเหนือกว่าด้วยตัวเลข 700 นิวตันเมตร

BMW X3 M Competition

แล้วถ้าอย่างนั้นระหว่าง All-new BMW X3 M และ X4 M กับ Mercedes-AMG GLC 63 และ GLC 63 Coupe รุ่นไหนจะไวกว่ากัน ตัวเลขจากโรงงานฟ้องว่า จากจุดหยุดนิ่งถึง 100 กม./ชม. ในทางตรงแบบไม่ต้องอาศัยฝีมือและชั้นเชิงวิศวกรรมด้านอื่น เอาแค่พละกำลัง ฝั่งดาวสามแฉกชนะใบพัดฟ้าขาวไปด้วยเวลาเพียงเสี้ยววินาที (แต่มีความหมาย) ดังนี้

  • All-new BMW X3 M และ X4 M ทำได้ 4.2 วินาที
  • Mercedes-AMG GLC 63 และ GLC 63 Coupe ทำได้ 4.0 วินาที
  • All-new BMW X3 M Competition และ X4 M Competition ทำได้ 4.1 วินาที
  • Mercedes-AMG GLC 63 S และ GLC 63 S Coupe ทำได้ 3.8 วินาที

แต่ในเส้นทางที่คดเคี้ยวก็ไม่แน่ใจว่าเทคโนโลยี M-specific chassis ใน All-new BMW X3 M และ X4 M ซึ่งมีอิเล็กทรอนิกส์คอยควบคุมการทำงานของแดมเปอร์นั้นจะช่วยพลิกเกมให้กลับมาเหนือกว่าคู่แข่งได้หรือไม่ เนื่องจากการทำเวลาได้ดีในทางตรงด้วยพละกำลังอาจไม่ใช่คำตอบเดียวที่ผู้ขับขี่ต้องการเสมอไป

เพราะยังมีเรื่องของความเพลิดเพลินในการขับขี่ อันเป็นหัวใจของความสปอร์ต ซึ่งสำคัญไม่แพ้กัน จุดนี้อาจเกิดได้จากพละกำลังหรือไม่ก็ได้ ตัวอย่าง เช่น Mazda MX-5 หรือ MINI ที่เล็ก กำลังน้อย แต่แชสซีส์ ระบบส่งกำลัง น้ำหนักที่เบา ช่วยส่งให้มันกลายเป็นรถยนต์ที่ขึ้นชื่อว่าขับสนุก น่าประทับใจได้ไม่ยาก

BMW X4 M Competition

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว ทั้ง All-new BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Mercedes-AMG GLC 63 และ GLC 63 Coupe ที่เป็นคู่แข่งก็ไม่ใช่ของถูก (ราคายังไม่ประกาศ แต่  Mercedes-AMG GLC 43 4MATIC Coupé ประกอบไทย ราคา 4.73 ล้านบาท) อาจเหมาะกับการเป็น Rich Boy Toys ที่ดูหรูหรา มีอำนาจ บ้าพลังและอเนกประสงค์

นอกนั้นแทบจะไม่มีความหมายเหนือรถอื่นใดเลยเมื่ออยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานครที่การจราจรหนาแน่นติดอันดับโลก แต่ถ้าคุณชอบและเงินถึงการจะมี All-new BMW X3 M หรือ X4 M ประดับโรงรถไว้ย่อมไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดอยู่แล้ว

ภาพและข้อมูลจาก BMW

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
All-new BMW X3 M และ X4 M สองตัวแรง เอาไว้แข่งกับ AMG โพสต์เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15:59:14 11,228 อ่าน
TOP