x close

Wrap รถ ตกแต่ง เปลี่ยนสี ต้องรู้ก่อนเสียเงินทำทั้งที

Wrap รถ ตกแต่ง เปลี่ยนสี ก่อนเสียเงินทำทั้งทีต้องรู้ เพราะมีหลายระดับราคา คุณภาพ อายุการใช้งาน ตลอดจนถึง Wrap รถแล้วจะมีปัญหาอื่น ๆ อะไรตามมาหรือไม่

อาจไม่ใช่เทรนด์ใหม่ แต่การ Wrap รถปัจจุบันหลากหลายมากขึ้น ทั้งเพื่อความสวยงามบางจุดหรือทั้งคัน ได้ตามใจโดยไม่ส่งผลกระทบกับสีรถเดิมจากโรงงาน ช่วยให้ง่ายเวลาขายต่อ หรือปกป้องสีรถเดิมไม่ให้มีริ้วรอยด้วยการ Wrap ใส ปกปิดสีตัวถังที่ซีดจาง การ Wrap รถช่วยได้ และไม่ผิดกฎหมายแล้ว อีกทั้งยังสามารถทำเองได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นตัวเลือกไหนย่อมมีค่าใช้จ่ายแน่นอน ส่วนจะคุ้มค่าเมื่อเทียบกับทำสีรถใหม่คงต้องทำความรู้จักการ Wrap สีก่อนการตัดสินใจน่าจะดีที่สุด

การ Wrap รถคืออะไร

สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักหรือไม่ได้สนใจอยากจะ Wrap รถมาก่อนนั้น การ Wrap รถคือการใช้ฟิล์ม PVC มาหุ้มทับสีเดิมจะทั้งคันหรือเป็นบางจุดก็ได้ มีหลายสี หลายลาย แบบใสก็มี เป็นทางเลือกใหม่ (ที่เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว) ให้กับผู้ที่อยากเปลี่ยน ปกป้อง ปกปิดสีรถ (ที่เสื่อมสภาพ เช่น ซีด) โดยไม่ต้องไปยุ่งกับสีรถที่พ่นมา ข้อดีของมันจริง ๆ คือสามารถลอกออกได้ตลอดเวลาเหมือนสติ๊กเกอร์โดยไม่กระทบกับสีรถที่พ่นลงบนโลหะ

Wrap ราคาเท่าไหร่

ค่าใช้จ่ายในการ Wrap รถ ก็ขึ้นอยู่กับทั้งขนาดรถและฟิล์ม PVC ที่ใช้ ถ้าเน้นคุณภาพ ราคามักจะเริ่มต้นที่หลักหมื่นบาทขึ้นไปแทบทั้งสิ้น ซึ่งถ้าเป็นร้านที่ได้มาตรฐานสภาพรถเดิมจะไม่ช้ำจากขั้นตอนในการ Wrap รถและหลังลอกออก จึงจำเป็นมากที่ต้องเลือกร้านที่ไว้ใจได้และไม่ควรเห็นแก่ราคาถูกเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะรถใหม่ที่มีราคาสูง เนื่องจากสภาพเดิมจากโรงงานมักจะสมบูรณ์อยู่แล้ว

Wrap รถเองได้ไหม หาซื้อฟิล์ม PVC ได้จากไหน

ถ้ามั่นใจในฝีมือหรือ Wrap แค่บางจุด ก็พอสามารถ Wrap รถเองได้ แต่บอกเลยว่าไม่ง่าย ต้องใช้ทักษะและฝีมือขั้นสูง ไม่มั่นใจอย่าเสี่ยง ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกฟิล์ม PVC สำหรับติดรถยนต์เท่านั้น หาซื้อได้ทั้งจากเว็บช้อปปิ้ง (ขนาดจะไม่ใหญ่) หรือตามแหล่งใหญ่ เช่น คลองถม ศรีวรจักร หรือตลาดพูนทรัพย์ มีหลายเกรด หลายราคา เมตรละหลักร้อยบาทขึ้นไป ถ้าเลือกดีหน่อยน่าจะคุ้มค่ากว่าหาก Wrap เยอะ

คลิปตัวอย่างวิธีการ Wrap รถด้วยตัวเอง

Wrap รถแล้วแจ้งเปลี่ยนสีตัวถังที่ขนส่งฯ หรือไม่

ถ้า Wrap เปลี่ยนสีรถทั้งคันต่างจากสีเดิมที่จดทะเบียน ต้องแจ้งเปลี่ยนสีได้ที่กรมการขนส่งทั่วประเทศ โดยในส่วนกรมการขนส่งทางบก จตุจักร มีให้บริการแบบ Drive Thru Service สะดวกแจ้งเปลี่ยนสีรถแบบไม่ต้องลงจากรถเลย แต่ถ้า Warp เฉพาะส่วนไม่เกิน 30 % ของรถเดิมก็ไม่ต้องแจ้งขนส่ง

Wrap สีรถแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

ถ้าเป็นฟิล์ม Wrap คุณภาพสูง จะอยู่ได้นานไม่ต่ำกว่า 3 ปี ขึ้นไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น จอดรถตากแดดจัดเป็นประจำด้วยหรือไม่

Wrap รถแล้ว เวลาลอกออกจะมีผลกับสีรถเดิมหรือไม่

ถ้าได้รับการติดตั้งด้วยฟิล์มที่ได้มาตรฐาน คุณภาพสูง สำหรับ Wrap รถยนต์โดยเฉพาะ รวมถึงจากบุคคลที่มีความชำนาญ แทบไม่เป็นอันตรายกับทั้งตัวรถและสีรถเมือลอกสติ๊กเกอร์ออก ทั้งจากรอยกรีดของคัตเตอร์หรือจากกาวที่ต้องเจอกับสภาวะต่าง ๆ

อย่างไรก็ตามของดีและฝีมือมักมีราคาของมัน ดังนั้นการ Wrap รถที่ได้มาตรฐานมักไม่ถูก หากยากลอง Wrap เองก็สามารถทำได้ แต่ไม่ง่ายแน่นอนและงานที่ออกมาอาจไม่เนี้ยบเท่ากับช่างที่ชำนาญ

ง่ายกว่านั้นปัจจุบันยังมีสีสเปรย์ลอกได้ Plasti Dip หรือ Elastic Dip ก็ว่ากันไปในแต่ละเจ้า ใช้พ่นเหมือนสีสเปรย์ แต่ลอกออกได้เหมือนสติ๊กเกอร์ ราคากระป๋องหลักร้อย ก็อาจจะเหมาะสำหรับพ่นบางจุดแทนสติ๊กเกอร์ได้เช่นกัน

ข้อมูลจาก dlt.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Wrap รถ ตกแต่ง เปลี่ยนสี ต้องรู้ก่อนเสียเงินทำทั้งที อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2564 เวลา 09:42:27 132,744 อ่าน
TOP