x close

All new Mazda 3 ปี 2019 เผยโฉมสหรัฐฯ เนี้ยบขึ้น ถึงไทยกลางปี 2019

All new Mazda 3 2019 เปิดตัว LA Auto Show 2018 พร้อมกัน 2 ตัวถัง เรียบหรูสไตล์มินิมอล แม้ดีไซน์โดยรวมคล้ายเดิม แต่ All new Mazda 3 2019 ไม่เหมือนเดิม พร้อมให้คนไทยได้สัมผัสของจริงกลางปีหน้า

All new Mazda 3 2019 คู่แข่ง Honda Civic 2019 รวมถึง All new Toyota Corolla Altis 2019 เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้วที่งาน LA Auto Show 2018 สหรัฐอเมริกา รอบสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2561 ซึ่งยังคงปรัชญาการออกแบบ Kodo Design ที่เรียบหรู แต่ดูแพง มาถึงไทยกลางปี 2019

สำหรับดีไซน์ภายนอกของ All new Mazda 3 2019 เหมือนเป็นการ “ขัดเกลา” หรือผู้ผลิตมักใช้คำว่า “Refine” จาก Mazda 3 2018 ให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น เน้นลีลาของพื้นผิวตัวถัง ที่ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวแสดงมิติและแสงเงานุ่มนวลสบายตา สื่อถึงความหรูหรา แทนการใช้เส้นคมซับซ้อน

โดยมิติตัวถัง All new Mazda 3 2019 ไม่ต่างจากโฉมปัจจุบันมาก ตัวถังซีดาน ยาว 4,662 มม. กว้าง 1,797 มม. สูง 1,445 มม. ขณะที่ตัวถังแฮตช์แบ็กนั้นสั้นกว่า 203 มม. เตี้ยกว่า 5 มม. ฐานล้อเท่ากันที่ 2,725 มม. (ยาวกว่ารุ่นเดิม 25 มม.)

ส่วนเอกลักษณ์ด้านหน้า All new Mazda 3 2019 คงเดิม แต่ไฟหน้าเรียวแคบ มุมมองท้ายรถมีความต่อเนื่องมากขึ้น ด้วยการลดตำแหน่งกรอบป้ายทะเบียนไปไว้ที่กันชน ซึ่งโดยรวมเป็นการถอดดีไซน์จาก Mazda Vision Coupe Concept สำหรับตัวถัง 4 ประตู ซีดาน และ ตัวถังแฮตช์แบ็ก 5 ประตู ปรับจาก Mazda Kai Concept

แต่ถ้าใครไม่ได้มองแค่ภายนอก All new Mazda 3 2019 ใช้แพลตฟอร์มใหม่ เทคโนโลยี SKYACTIV-VEHICLE ARCHITECTURE (แบบที่ Toyota โฆษณา TNGA) เพื่อการขับขี่ที่สมบูรณ์แบบเป็นธรรมชาติ ด้วยโครงสร้างที่แข็งแกร่ง ตำแหน่งเบาะนั่งจุดศูนย์ถ่วงต่ำวางอยู่กลางตัวรถมากที่สุด อีกทั้งเบาะรองนั่งและพนักพิงหลังดีไซน์ใหม่ S-Shaped จะรองรับ กระชับตัวผู้ขับขี่ เป็นต้น นอกจากนี้ระบบกันสะเทือนหน้า แมคเฟอร์สันสตรัท รวมถึงคานบิด ทอร์ชั่นบีม ด้านหลังที่พัฒนา ปรับแต่ง มุมเรขาคณิตรวมถึงบูชใหม่ ช่วยให้การตอบสนองเป็นไปอย่างราบรื่น ฉับไว

และอีกส่วนที่สำคัญคือ All new Mazda 3 2019 จะมีห้องโดยสารที่เงียบ เดินทางได้อย่างผ่อนคลาย อาการเหนื่อยล้าน้อยลงเมื่อเดินทางไกล ด้วยเทคโนโลยี NVH ที่ช่วยลดเสียงรบกวน แรงสั่นสะเทือนและความกระด้าง ตั้งแต่พื้นรถที่เป็นโครงสร้างผนังแบบแซนด์วิช 2 ชั้น ซึ่งจะมีฉนวนกันเสียงทำจากไฟเบอร์โดยไม่เพิ่มน้ำหนักให้กับตัวรถ เพื่อลดเสียงรบกวนจากพื้นถนน ไปจนถึงแผงบุหลังคาห้องโดยสาร รวมถึงแรงสั่นสะเทือนจากระบบกันสะเทือนก็ถูกตัดทอนจากการออกแบบให้รบกวนผู้โดยสารน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตามในเรื่องดีไซน์ห้องโดยสาร All new Mazda 3 2019 เน้นแนวคิด “น้อยแต่มาก” คือเรียบง่ายตามยุค Minimization (ในอดีตรถยนต์เคยผ่านยุค Maximization ที่ต้องดูเยอะ ปุ่มต้องแยะ มาก่อนแล้ว) และคำนึงถึงผู้โดยสาร (รวมถึงผู้ขับขี่) “เป็นจุดศูนย์กลาง” ที่ Mazda เรียก Jinba-ittai (เป็นศิลปะการทรงตัวบนหลังม้าของซามูไรญี่ปุ่น ที่ต้องใช้การทรงตัวเพื่อยิงธนู การเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างคนกับพาหนะจึงสำคัญ แนวคิดนี้ถูกนำมาใช้กับรถยนต์ Mazda)

แผงหน้าปัดเน้นความกว้างด้วยเส้นแนวนอน เล่นระดับ 2 เลเยอร์ และจัดวางค่อนข้างต่ำเพื่อเปิดมุมมองด้านหน้า ส่วนวัสดุคุณภาพสูงยังคงถูกนำมาใช้ใน All new Mazda 3 2019 เพื่อให้มีบรรยากาศเชื้อเชิญ น่าสัมผัส ผ่อนคลาย เบาะหุ้มด้วยผ้าทออย่างดีเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน มีสองโทนสี คือ เทาอ่อน โทนเย็นสบายตา และโทนเบจ ให้ความรู้สึกอบอุ่น (แต่สเปกอเมริกามีการตกแต่งภายในด้วย สีแดง เบอร์กันดี เฉพาะตัวถังแฮตช์แบ็กด้วย)

สำหรับทางด้านเทคโนโลยี All new Mazda 3 2019 ยังคงความทันสมัยเหมือนรถยุคใหม่คันอื่น ๆ อย่าง Human-Machine-Interface ผ่านจอแสดงผลขนาด 8.8 นิ้ว ที่กลายเป็นแผงควบคุม Soft Touch (คือ ปุ่ม แป้นกด ทั้งหลายหายไปหรือมีให้น้อยสุด) แบบรวมศูนย์ มี Mazda Connect ลำโพงมาตรฐาน 8 ตัว แต่ถ้าไม่พอมีชุดลำโพง 12 ตัว พร้อมซับวูฟเฟอร์ของ Bose ให้เลือกเป็นออปชั่น ตลอดจนถึงระบบความปลอดภัย I-ACTIVESENSE

สุดท้ายคือขุมพลัง All new Mazda 3 2019 จะมีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้ทั้งหมด 5 บล็อก (ก็คงขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาค) ที่ยังไม่ระบุตัวเลขพละกำลัง ได้แก่

  • SKYACTIV-G เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร (ปรับปรุงใหม่)
  • SKYACTIV-G เบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร (ปรับปรุงใหม่)
  • SKYACTIV-G เบนซิน ขนาด 2.5 ลิตร (ปรับปรุงใหม่)
  • SKYACTIV-D เบนซิน ขนาด 1.8 ลิตร
  • SKYACTIV-X (และน่าจะมีระบบ Mild Hybrid พ่วงด้วย)

และ All new Mazda 3 2019 จะใช้ขับเคลื่อน 4 ล้อ I-ACTIV AWD ทำงานร่วมกับระบบ G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) เวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งเพิ่มการควบคุมของแกน Yaw หรือลดอาการหน้าดื้อโค้งรวมถึงท้ายปัดด้วยเบรก (ระบบ GVC เดิมใช้ลดแรงบิดเครื่องยนต์ เพื่อลดอาการโคลงของตัวรถในแกน Roll) ทั้งนี้เพื่อให้การบังคับควบคุมในสภาวะวิกฤตเป็นไปอย่างมั่นใจ อย่างเช่น การหักหลบที่ความเร็วสูงบนถนนที่ลื่น

แต่อย่างไรก็ตามทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นสเปก All new Mazda 3 2019 สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ ส่วน All new Mazda 3 2019 ที่จะเปิดตัวในไทยช่วงกลางปีหน้านั้น จะมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ I-ACTIV AWD  หรือเครื่องยนต์ SKYACTIV-X ด้วยหรือเปล่า ฟังดูเป็นเรื่องยากหรือถ้ามีราคาก็ไม่น่าจะถูกและคงเป็นทางเลือก ซึ่งถ้ารุ่นย่อยปกติ เราเชื่อว่า Mazda ราคาคงไม่ให้กระทบฐานลูกค้าปัจจุบันมากนัก

ภาพจาก Mazda และ motor1.com 

คลิป :

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
All new Mazda 3 ปี 2019 เผยโฉมสหรัฐฯ เนี้ยบขึ้น ถึงไทยกลางปี 2019 โพสต์เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16:23:57 81,243 อ่าน
TOP