x close

รวมทริกป้องกันและกำจัดกลิ่นอับในรถยนต์ หน้าฝนก็หมดปัญหา

วิธีป้องกันและกำจัดกลิ่นอับในรถยนต์ รับมือปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มักเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะในหน้าฝน หากดูแลกันสักหน่อยรับรองหมดปัญหารถมีกลิ่นอับ ไม่ต้องมานั่งทนพะอืดพะอมเหมือนเดิม

ประเทศไทยเรานับว่ามีปัญหาจราจรเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยเฉลี่ยผู้ขับขี่รถต้องใช้เวลาอยู่บน รถยนต์ นานถึงปีละ 56 ชั่วโมง (จากผลสำรวจด้านการจราจร Global Traffic Scorecard ของ INRIX) นั่นหมายความว่าหากในรถของคุณมีกลิ่นอับ ก็เท่ากับต้องทนอยู่กับกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรถนานที่สุดในโลกเช่นกัน.. แต่ปัญหาเหล่านี้แก้ได้ วันนี้เราจึงพูดถึงต้นเหตุ วิธีป้องกัน และการแก้ปัญหาให้ครบจบในที่เดียว

กลิ่นอับในรถเกิดจากอะไร

ตามหลักวิทยาศาสตร์ กลิ่นอับเกิดจากกลิ่นของสารอินทรีย์ระเหยที่เกิดจากชีวสังเคราะห์ของจุลินทรีย์ หรือ MVOCs (Microbial volatile organic compounds) สารที่มีกลิ่นอับชื้นที่แรงและสำคัญที่สุดคือ สาร 2, 4, 6-tribromoanisole (TBA) สามารถส่งกลิ่นให้จมูกเรารับรู้ได้ด้วยเพียงแค่ความเข้มข้น 30 ส่วน ใน 1,000,000,000,000,000 ส่วน (หนึ่งพันล้านล้าน)

รถมีกลิ่น

โดยตัวการสำคัญที่ทำให้ MVOCs เจริญเติบโตได้ดีคือน้ำและออกซิเจน นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ช่วงหน้าฝนรถเรามีกลิ่นอับ จากน้ำที่ติดรองเท้า เสื้อผ้าที่ชื้นแฉะ ถ่ายความชื้นสู่เบาะและพรม

วิธีแก้ปัญหาก็ชี้เป้าไปที่การทำลาย MVOCs ด้วยการทำความสะอาดหรือไม่ก็กำจัดความชื้น

การแก้กลิ่นอับเชิงป้องกัน

 • ใช้พรมยาง เพราะกำจัดความชื้นได้ง่าย โดยปรกติแล้วพรมรถมักจะเป็นกำมะหยี่ซึ่งอมความชื้นสูง หากคุณเปลี่ยนเป็นพรมยาง เมื่อเปียกก็สามารถเช็ดให้แห้งโดยง่าย ปัจจุบันมีพรมเข้ารูปตรงรุ่นให้เลือก ผู้เขียนได้ลองใช้แล้วลดกลิ่นได้มากทีเดียว
 • ใช้ที่หุ้มเบาะแบบหนัง สำหรับผู้ที่รถยนต์เป็นเบาะผ้า ช่วงหน้าฝนหากขับคนเดียวเป็นหลัก ก็ใช้ที่รองเบาะเพียงอันเดียว ส่วนใหญ่ที่เป็นปัญหาก็คงเรื่องความไม่สวยงาม เราจึงอยากแนะนำให้มีซื้อติดไว้และใช้ยามเฉอะแฉะ
รถมีกลิ่น

 • เลือกใช้กรองแอร์ป้องกันความชื้น อะไหล่ชิ้นนี้ไม่มีผลกับการรับประกันคุณภาพ เราสามารถเลือกเปลี่ยนที่คุณภาพสูงกว่าได้ แถมราคาก็ไม่แพงด้วย
 • ติดคิ้วกันสาดกระจก เพราะเมื่อคุณจอดรถไม่ว่าที่ไหนก็แง้มกระจกลงเล็กน้อย ทำให้อากาศหมุนเวียนกลิ่นอับยาก
 • ทำเบาะหนังแบบถาวร หากมีกำลังทรัพย์และชื่นชอบในเบาะหนัง เดี๋ยวนี้มีร้านฝีมือดี ๆ งานเนี้ยบไม่แพ้กันออกมาจากโรงงาน แนะนำหนังสังเคราะห์เพราะดูแลง่ายกว่าหนังแท้ครับ

แก้ปัญหาเมื่อกลิ่นอับมาเยือน

รถมีกลิ่น

 • ทำความสะอาดเบาะ-ซักพรม ต้นตอของกลิ่น

การซักพรมเนื้อกำมะหยี่ที่ติดรถ เนื่องจากส่วนนี้ไม่ต้องสัมผัสผิวเราโดยตรง จึงอยากแนะนำผงซักฟอกสูตรน้ำที่มีสารจำพวกซิลเวอร์นาโน เพราะจะฆ่าและยับยั้งแบคทีเรียได้ดี นำมาผสมกับน้ำใช้เพียงเล็กน้อย นำแปรงขนอ่อนจุ่มและขัด จากนั้นก็ใช้ผ้าเช็ดออก

เบาะหนัง ให้นำผ้าหมาด ๆ เช็ดให้ทั่ว หากสกปรกมากแนะนำให้ใช้น้ำสบู่กับแปรงสีฟันขัดเบา ๆ แล้วนำผ้ามาเช็ดออก หากมีรอยปากกาหรือเคมีภัณฑ์อื่น ๆ นำสเตคลีนป้ายทิ้งไว้สัก 1 นาที แล้วนำผ้ามาขัด ๆ 

เบาะผ้า ต้องเริ่มต้นด้วยการดูดฝุ่นหรือตีเบาะให้ผ้าไม่อมฝุ่นเสียก่อน จากนั้นเริ่มลงมือซักเบาะ ซึ่งความเป็นด่างสามารถกำจัดกลิ่นอับได้ดีมาก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือน้ำสบู่แล้วผสมเบกกิ้งโซดาไปเล็กน้อย

เมื่อขัดเบาะเสร็จก็นำผ้าแห้งเช็ดและซับที่เราทำความสะอาด หากใช้ไดร์ช่วยเป่าให้แห้งควรระวังอย่าใช้ความร้อนสูงเพราะเบาะจะเสีย รับรองไม่เหลือกลิ่น

 • ล้างตู้แอร์ หากสำรวจแล้วพบว่ามีกลิ่นออกมาจากแอร์ ปัจจุบันสามารถล้างได้โดยไม่ต้องถอดตู้ บางเจ้ามีการส่องกล้องตรวจเช็กความสะอาดด้วย ค่าบริการราว ๆ 500-1,000 บาท
 • ตากรถกลางแดดแล้วแง้มกระจก หากรถคุณมีกลิ่นเบา ๆ แค่นี้ก็เพียงพอ

รวมของดับกลิ่นอับในรถ

 • ถ่านหุงต้ม หาซื้อง่าย คุณสมบัติดูดกลิ่นได้ดี ดูดความชื้นได้เล็กน้อย ถ้าให้ดีหน่อยก็นำกระป๋องพลาสติกมาเจาะรูพรุนให้ทั่ว ใช้สัก 1 เดือนก็เปลี่ยนถ่านได้ครับ
 • ใบชาตากแห้ง หาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ เป็นกล่องกระดาษ ราคาประมาณ 60 บาท ใช้ได้ดีทีเดียว
 • กากกาแฟตากแห้ง สามารถไปขอที่ร้านกาแฟสด ปัจจุบันบางร้านนำใส่ถุงพร้อมขาย ประมาณ 20-30 บาท
 • กระดาษหนังสือพิมพ์ ของดีที่หาง่าย ดูดกลิ่นได้ดี ดูดความชื้นได้ ใช้ประมาณ 3 วันก็เปลี่ยนทิ้งได้
 • เบกกิ้งโซดา นำแบ่งใส่ภาชนะแล้วตั้งทิ้งไว้ช่วยดูดกลิ่นอับได้ แถมมีอายุอยู่ได้นาน 6 เดือน ถึง 1 ปี
รถมีกลิ่น

 • กล่องดูดความชื้น ทางเลือกง่ายแต่ก็เปลืองสักนิด อายุการใช้งานราว ๆ 1 เดือน จะเห็นว่าน้ำอยู่ในกล่องเกือบเต็ม ราคาประมาณ 50-100 บาท แพงกว่านั้นไม่แนะนำ

สุดท้ายเราก็อยากแนะนำว่าหากรถมีกลิ่นอับ บ่งบอกแล้วว่าเริ่มมีเหล่าแบคทีเรียที่มีกลิ่น หากทำความสะอาดใหญ่สักครั้ง ต่อให้สู้ความชื้นช่วงหน้าฝนก็ยังไม่มีกลิ่น

หากทำทุกอย่างครบแล้วยังมีกลิ่น ลองเช็กท่อน้ำทิ้งของแอร์รถดูครับว่าไหลออกนอกตัวรถหรือเปล่า เพราะเคยมีเคสที่ท่อน้ำแอร์รั่วซึมใต้คอนโซล กลิ่นอับหายหมดแน่ถ้ากำจัดที่ต้นเหตุ
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมทริกป้องกันและกำจัดกลิ่นอับในรถยนต์ หน้าฝนก็หมดปัญหา อัปเดตล่าสุด 30 มิถุนายน 2564 เวลา 10:21:22 44,106 อ่าน
TOP