คนใช้รถเฮ จ่อยกเลิกการยึดใบขับขี่ ใช้ตรวจสอบฐานข้อมูลแทน คาดเริ่มปี 62


          คณะกรรมการแก้ไขกฎหมายจราจร เผย กำลังแก้ไขกฎหมายไม่ต้องยึดใบอนุญาตขับขี่ เหตุมีระบบการตรวจสอบฐานข้อมูลแล้ว คาดเริ่มใช้ปี 2562


          ยึดใบขับขี่
ภาพจาก news.thaipbs.or.th

          วันที่ 12 มิถุนายน 2561 สำนักข่าวไทยพีบีเอส รายงานว่า พล.ต.ต. เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ คณะกรรมการแก้ไขกฎหมายจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ไข พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 140 โดยไม่ให้ยึดใบอนุญาตขับขี่ไว้ เว้นแต่พบเห็นว่าผู้ขับขี่อยู่ในลักษณะต้องห้ามในการได้รับอนุญาตให้ขับรถต่อไป ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและร่างกาย

          การแก้ไขกฎหมายดังกล่าว คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ผ่านร่างพิจารณาแล้ว และทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดทำประชาพิจารณ์ฟังความเห็นประชาชนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อนำไปประกอบการออกประกาศใช้กฎหมายต่อไป          สำหรับแนวคิดที่จะยกเลิกการยึดใบอนุญาตขับขี่ เนื่องจากในอนาคตจะมีระบบการตรวจสอบฐานข้อมูลผู้กระทำความผิดตามกฎหมายจราจร ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องยึดใบอนุญาตขับขี่ไว้ โดยการแก้กฎหมายดังกล่าวคาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ประมาณปี 2562

ยึดใบขับขี่
ภาพจาก dlt.go.th


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนใช้รถเฮ จ่อยกเลิกการยึดใบขับขี่ ใช้ตรวจสอบฐานข้อมูลแทน คาดเริ่มปี 62 โพสต์เมื่อ 12 มิถุนายน 2561 เวลา 17:13:00 11,634 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP