รวมวิธีปราบไฟซิ่ง ไฟไอติม ดัดแปลงสัญญาณไฟรถ

ไฟไอติม

          ​รวมวิธีแจ้งปราบไฟซิ่ง ​ไฟไอติม ดัดแปลงสัญญาณไฟรถ ไฟรถหลากสี ทำอย่างไร ร้องเรียนแบบไหน ได้ผลไว ช่วยกันปราบรถที่ดัดแปลงไฟผิดกฎหมาย รบกวนการขับรถ

          ช่วงต้นเดือนมกราคม 2561 มีประเด็นร้อนเรื่องเจ้าของรถยนต์ที่ทำไฟซิ่ง ดัดแปลงไฟและสัญญาณไฟรถหลากสี ที่ออกมาท้าทายในโลกของสังคนออนไลน์อย่างดุเดือด "กูติดไฟหรี่ไม่ได้ฆ่าคนตาย" แม้จะมีคนอธิบาย ห้ามปราม ฝ่ายเจ้าของรถที่ดัดแปลงไฟส่วนใหญ่ก็ออกมาโต้เถียงอย่างดุเดือด

ไฟรถยนต์

          ในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 38 ระบุเกี่ยวกับ การให้ไฟสัญญาณของผู้ขับขี่รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ดังนี้ มีการระบุชัดว่า ไฟเบรกต้องเป็นสีแดงเท่านั้น, ไฟเลี้ยวคือสีเหลืองอำพัน สีขาวและสีแดง **อ่านพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ได้ที่นี่ 

          เสริมด้วย พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 ระบุอีกว่า รถนั้นมีส่วนควบหรือเครื่องอุปกรณ์สำหรับรถไม่ครบถ้วนถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง หรือเพิ่มสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไปซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย หรือ จิตใจของผู้อื่น ห้ามมิให้ผู้ใดใช้รถนั้นจนกว่าจะจัดให้มีครบถ้วนถูกต้องหรือเอาออกแล้ว โดยคำวินิจฉัยของอธิบดีให้เป็นที่สุด **อ่านพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ได้ที่นี่ 

          ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ ไฟหลากสีทั้งหลายเกิดจากการดัดแปลงไม่ใช่จากผู้ผลิต และก่อให้เกิดความรำคาญ อันตรายต่อจิตใจผู้อื่น

          เถียงไปก็เสียเวลา... วันนี้เเราจึงรวมวิธีการร้องเรียน ไฟซิ่ง ​ไฟไอติม ดัดแปลงสัญญาณไฟรถ ไฟรถหลากสี ให้เจ้าหน้าที่จัดการรวดเร็ว ได้ผล มีวิธีไหนบ้างมาดูกันเลย

ไฟรถยนต์
ภาพจาก จส.100

          1. ร้อนเรียนได้ทางอีเมล์ dlt_1584complain@hotmail.com ใช้ภาพหลักฐานสำคัญ คือไฟที่ดัดแปลงและแผ่นป้ายทะเบียนอย่างชัดเจน

          2. inbox ทางเฟซบุ๊ก facebook.com/dlt1584 ซึ่งมีแอดมินที่ดูแลคอยคัดกรองและตอบกลับให้ทราบผลด้วย ใช้ภาพหลักฐานหรือวิดีโอเป็นสำคัญ เห็นไฟที่ดัดแปลงและแผ่นป้ายทะเบียนอย่างชัดเจน

          3. แอพพลิเคชั่น DLT GPS

          DLT GPS สำหรับแอนดรอยด์
          DLT GPS สำหรับ iOS

          ซึ่งจะมีหัวข้อร้องเรียน เลือกเหตุการณ์ไปที่ "อื่น ๆ" จากนั้นกรอกข้อมูลและ แนบภาพถ่ายที่เห็นไฟที่ดัดแปลงและแผ่นป้ายทะเบียนอย่างชัดเจน

ไฟรถยนต์ ไฟรถยนต์
 
ไฟรถยนต์ ไฟรถยนต์

          ทั้ง 3 ช่องทางนี้เป็นวิธีที่สะดวกสุดในการร้องเรียน และเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว เพราะสามารถแนบหลักฐานได้ง่าย ๆ จากโทรศัพท์มือถือเราได้ทันที หวังว่าเรื่องนี้คงเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมวิธีปราบไฟซิ่ง ไฟไอติม ดัดแปลงสัญญาณไฟรถ โพสต์เมื่อ 10 มกราคม 2561 เวลา 18:15:31 34,177 อ่าน
TOP