x close

จีพีเอสติดตามรถ คืออะไร เลือกอย่างไรให้เหมาะ

          ทำความรู้จักจีพีเอส GPS ย่อมาจากอะไร มีประโยชน์อย่างไร รวมทั้งวิธ๊เลือกซื้อ GPS Tracker สำหรับติดตามรถยนต์ที่คุณควรรู้

จีพีเอส

          หากพูดถึงหนึ่งในเทคโนโลยีที่คนใช้รถใช้ถนนส่วนใหญ่ได้ใช้งานมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น GPS นี่แหละ เพราะใช้ได้ทั้งการนำทางและการติดตามตำแหน่งรถยนต์ โดยสำหรับการติดตามตำแหน่งรถยนต์นั้นจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า GPS Tracker ซึ่งจำเป็นต้องซื้อแยกต่างหากในกรณีที่รถรุ่นนั้นไม่ได้ติดตั้งมาให้ในตัว แต่หากใครไม่ค่อยมีความรู้ว่า GPS คืออะไร ใช้ติดตามรถยนต์ได้ยังไงบ้าง และจะเลือกซื้อยังไงดี วันนี้เราจะไปทำความเข้าใจพร้อม ๆ กันครับ

GPS คืออะไร

          เทคเนโลยี GPS (Global Positioning System) เป็นระบบสำหรับระบุตำแหน่งทั่วโลกด้วยการสื่อสารกับดาวเทียม NAVSTAR (Navigation Satellite Timing and Ranging GPS) ทั้ง 24 ดวง โดยจะคำนวณระยะห่างจากดาวเทียมแต่ละดวง และระบุตำแหน่งในขณะนั้น ซึ่งสามารถบอกได้ทั้งพิกัด เส้นทาง และความเร็วในการเคลื่อนที่ ปัจจุบันถูกนำไปใช้เป็นทั้งระบบนำทาง (GPS Navigator) และระบบติดตามตำแหน่ง (GPS Tracking System)

GPS Tracker คืออะไร มีประโยชน์ยังไง

          จีพีเอสติดรถยนต์หรือ GPS Tracker คืออุปกรณ์สำหรับติดตั้งกับรถยนต์เพื่อใชติดตามตำแหน่งและการเคลื่อนที่ มีประโยชน์คือช่วยให้สามารถรู้ได้ว่ารถอยู่ที่ไหนเมื่อถูกขโมย นอกจากนี้ยังสามารถเช็กตำแหน่งได้เมื่อมีคนในครอบครัวนำรถไปใช้ อย่างเช่น หากเกิดอุบัติเหตุก็รู้ว่าอยู่ไหน หรือดูว่าบุตรหลานขับรถเร็วเกินไปไหม รวมทั้งประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย

วิธีเลือกซื้อ GPS Tracker

1. ประเภทของ GPS Tracker

          GPS Tracker จะมีแบ่งออกเป็น 2 ประเภท แบบแรกคือแบบ Active ซึ่งจะสามารถดูตำแหน่งและการเคลื่อนที่ของรถยนต์ได้ตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ รวมทั้งเก็บข้อมูลตลอดว่ารถยนต์มีการขับเคลื่อนไปที่ไหนและเมื่อไหร่บ้าง แต่การใช้งาน Tracker ประเภทนี้จะต้องเสียค่าบริการรายเดือนด้วย ส่วนแบบที่สองจะเป็นแบบ Passive ซึ่งจะเก็บข้อมูลตำแหน่งเอาไว้เป็นไฟล์ให้เปิดดูย้อนหลังได้บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น ไม่สามารถดูติดตามตำแหน่งรถยนต์แบบเรียลไทม์ได้

จีพีเอส

2. แบตเตอรี่

          ยิ่งแบตเตอรี่ใหญ่ ตัว GPS Tracker ก็จะยิ่งมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย ซึ่งแบตเตอรี่ขนาดใหญ่มีข้อดีคือไม่ต้องถอดออกมาชาร์จบ่อย ๆ อาจสามารถใช้งานได้นานเป็นเดือน แต่ต้องแลกกับขนาดที่ใหญ่เทอะทะกว่า นอกจากนี้ก็ยังมีรุ่นที่ต่อไฟเข้ากับแบตเตอรี่รถยนต์ ทำให้ตัว Tracker ไม่จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่ ทำให้มีขนาดเล็กและไม่จำเป็นต้องถอดออกมาชาร์จเลย

3. ติดตั้งแบบซ่อนหรือไม่

          ถ้าหาคุณต้องการติดตั้ง GPS Tracker ไว้ที่รถโดยไม่ให้คนอื่นสามารถมองเห็นหรือค้นเจอได้ง่าย ๆ ก็ต้องเลือกซื้อ Tracker ชนิดติดตั้งซ่อน อาจเป็นแบบมีแม่เหล็กสำหรับติดกับรถ ซึ่งมักจะมีแบตเตอรี่ในตัวที่ค่อนข้างอยู่ได้นาน ไม่ต้องเอาออกมาชาร์จบ่อย ๆ แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่สูงกว่าปกติ

4. ฟีเจอร์ลูกเล่นเสริม

          ในบางรุ่นอาจมีฟีเจอร์ลูกเล่นเสริม เช่น ระบบแจ้งเตือนเมื่อพบความผิดปกติเกี่ยวกับตำแหน่งและการเคลื่อนที่ของรถยนต์ รวมทั้งอินเทอร์เฟซสำหรับตั้งค่าอุปกรณ์ว่าใช้งานยากง่ายแค่ไหน สามารถเช็กตำแหน่งได้จากลิงก์หรือผ่านแอปฯ เป็นต้น

5. รองรับซิมสัญญาณใดบ้าง

          สำหรับ GPS Tracker รุ่นที่ต้องใส่ซิม ต้องดูด้วยว่ารองรับสัญญาณแบบใดบ้าง (3G/4G/5G) เพราะจะต้องซื้อซิมและใช้โปรโมชั่นเน็ตให้ตรงกับที่ตัว Tracker รองรับ

6. ยี่ห้อและคุณภาพ

          แน่นอนว่า GPS Tracker ที่เป็นของยี่ห้อเชื่อถือได้มักจะมีคุณภาพได้มาตรฐานกว่า เช่น เชื่อมต่อสัญญาณได้เสถียร บอกต่ำแหน่งได้แม่นยำ ตัวอุปกรณ์และแบตเตอรี่ไม่เสื่อมเร็ว เป็นต้น

ทำไม GPS Tracker ถึงต้องใส่ซิม ?

          สำหรับ GPS Tracker ประเภทที่สามารถติดตามตำแหน่งแบบเรีบลไทม์ได้นั้น จำเป็นจะต้องใช้ซิมสำหรับเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตเพื่อส่งข้อมูลตำแหน่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ให้ผู้ใช้เช็กตำแหน่งได้ ซึ่ง Tracker บางรุ่นก็อาจไม่จำเป็นต้องหาซิมมาใส่ เพราะมีซิมที่ผู้ให้บริการยี่ห้อนั้น ๆ ฝังมาให้ในตัวอยู่แล้ว และแน่นอนว่าราคามักแพงกว่ารุ่นที่ต้องใส่ซิมเอง

จีพีเอส

          ทั้งนี้ GPS Tracker แต่ละแบบแต่ละยี่ห้อล้วนมีข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งถึงแม้ว่าปัจจุบันจีพีเอสติดตามรถจะมีราคาไม่สูงมากนัก แต่ก็ควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้รุ่นที่ตอบโจทย์ในการใช้งานมากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : didyouknowcars.com, gps-server.net, brickhousesecurity.com, kgk-global.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จีพีเอสติดตามรถ คืออะไร เลือกอย่างไรให้เหมาะ อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:18:24 119,366 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP