x close

7 อุปกรณ์ของรถที่ควรหมั่นตรวจเช็ก ลดเสี่ยงอันตรายร้ายแรงได้

อุปกรณ์ของรถที่ควรหมั่นตรวจเช็ก

          7 อุปกรณ์ของรถที่ควรหมั่นตรวจเช็ก ลดเสี่ยงอันตรายร้ายแรงได้​ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยย้ำเรื่องตรวจสอบอาการผิดปกติของอุปกรณ์ประจำรถ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

          กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะผู้ขับขี่หมั่นสังเกตและตรวจสอบอาการผิดปกติของอุปกรณ์ประจำรถ​อันได้แก่​ ยางรถยนต์ เครื่องยนต์ พวงมาลัย เกียร์ คลัตช์ เบรก

          พร้อมนำรถไปตรวจสอบสภาพตามระยะทางที่กำหนดจากศูนย์บริการ ช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ประจำรถ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่มีสาเหตุจากความบกพร่องของอุปกรณ์ดังนี้

ยางรถยนต์

อุปกรณ์ของรถที่ควรหมั่นตรวจเช็ก

          - บริเวณกลางล้อสึกหรอมากกว่าขอบยาง แสดงว่า เติมลมยางมากเกินไป
          - ดอกยางขอบล้อสึกหรอมากกว่าตรงกลาง แสดงว่า เติมลมยางน้อยเกินไป
          - ดอกยางสึกหรอข้างใดข้างหนึ่ง แสดงว่า มุมแนวตั้งของยางไม่ตรง
          - ดอกยางเป็นบั้ง ๆ แสดงว่า แนวของยางไม่ขนานกับแนวการเคลื่อนตัวของรถ
          - ยางหน้าหรือยางหลังสึกเร็วกว่าปกติ แสดงว่า เกิดจากการบรรทุกน้ำหนักมากเกินไป

เครื่องยนต์

อุปกรณ์ของรถที่ควรหมั่นตรวจเช็ก

          เครื่องยนต์ร้อนจัด แม้เป็นการเดินทางในระยะใกล้​ ​ๆ  ​หรือเข็มวัดระดับความร้อนอยู่ที่ตัว H เครื่องยนต์เย็นเกินไป มาตรวัดอุณหภูมิไม่ขึ้นแม้จะขับรถในระยะทางไกล แสดงว่าผิดปรกติ ที่ถูกต้องต้องอยู่ตรงกลางเท่านั้น

พวงมาลัย

อุปกรณ์ของรถที่ควรหมั่นตรวจเช็ก

          บังคับทิศทางได้ยาก โดยเฉพาะขณะเลี้ยวต้องใช้แรงมากกว่าปกติ พวงมาลัยหลวม และมีอาการสั่นขณะขับ หากพวงมาลัยชำรุด จะทำให้อุปกรณ์อื่น​ ​ๆ มีปัญหาตามไปด้วย​ ​อาทิ ยางเฟืองท้าย

เกียร์

อุปกรณ์ของรถที่ควรหมั่นตรวจเช็ก

          มีเสียงดัง แม้จะอยู่ในเกียร์ว่างหรือเข้าเกียร์ใดเกียร์หนึ่ง ขณะเหยียบคลัตช์แล้วเปลี่ยนเกียร์ยาก ทำงานผิดปกติ มีอาการติดขัดขณะเข้าเกียร์ ใช้เวลาในการเปลี่ยนเกียร์นานกว่าปกติ มีน้ำมันหล่อลื่น​ ไหลออกมาจากห้องเกียร์ และหากเกียร์ทำงานผิดปกติ จะส่งผลให้รอบเครื่องยนต์ไม่สอดคล้องกับระดับความเร็วของรถ       

คลัตช์ (เฉพาะรถเกียร์ธรรมดา)

อุปกรณ์ของรถที่ควรหมั่นตรวจเช็ก

          คลัตช์ลื่น เข้าคลัตช์ไม่สนิท เหยียบแป้นคลัตช์แล้วยังเข้าเกียร์ได้ยาก มีเสียงดังและมีอาการสั่นในขณะขับรถ หากคลัตช์มีปัญหาจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการควบคุมเกียร์

เบรก

อุปกรณ์ของรถที่ควรหมั่นตรวจเช็ก

          มีเสียงดังขณะเหยียบเบรก เบรกแล้วรถปัดไปข้างใดข้างหนึ่ง หรือเบรกลื่นจนไม่สามารถหยุดรถได้ แป้นเบรกจมลึกลงไปทั้งที่ถอนเท้าออกจากแป้นเบรกแล้ว ระดับความเร็วคงที่เมื่อเหยียบแป้นเบรก โดยเฉพาะหากเบรกมีอาการผิดปกติหรือชำรุด จะไม่สามารถหยุดรถได้ในระยะที่ปลอดภัย

สัญลักษณ์ไฟ

อุปกรณ์ของรถที่ควรหมั่นตรวจเช็ก

          มีไฟรูปสัญลักษณ์ใดค้างบนหน้าปัด แสดงว่า เกิดความผิดปกติกับอุปกรณ์ที่แสดงสัญลักษณ์ดังกล่าว ไฟสัญลักษณ์ไม่สว่างหรือไม่ดับ อาจเกิดจาก ไดชาร์จทำงานผิดปกติ หรือระบบไฟฟ้าขัดข้อง ทุกครั้งที่สตาร์ทเครื่องยนต์จะมีสัญลักษณ์ไฟแสดงสถานะปรากฏบนแผงหน้าปัด เมื่อสตาร์ทรถติดแล้วสัญญาณไฟสัญลักษณ์ต่าง ๆ จะต้องดับลง

          ทั้งนี้ หากสังเกตพบรถมีอาการผิดปกติ ผู้ขับขี่ควรนำรถ เข้าศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถ เพื่อตรวจสอบสภาพรถและหาสาเหตุความผิดปกติของอุปกรณ์ประจำรถ และเครื่องยนต์  พร้อมซ่อมแซมอุปกรณ์ที่ชำรุดให้ทำงานได้ตามปกติ ไม่ควรฝืนนำรถไปใช้งาน เพราะอาจเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้ครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 อุปกรณ์ของรถที่ควรหมั่นตรวจเช็ก ลดเสี่ยงอันตรายร้ายแรงได้ อัปเดตล่าสุด 5 พฤษภาคม 2560 เวลา 10:02:26 20,206 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP