x close

Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์สัญชาติจีน งานดีจน Ferrari LaFerrari อาจโดนสวน​

Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

          Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริดแดนมังกร โชว์เหนือด้วยพละกำลังมหาศาล 1,300 แรงม้า สามารถปล่อยแรงบิดลงสู่ล้อได้ถึง 7,800 นิวตันเมตร ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 6 ตัว และนี่ไม่ใช่รถแนวคิดแต่เป็นไฟนอลเวอร์ชั่นก่อนเริ่มผลิตจริง
 
          ว้ายตั่ยแล้ววว...มันคือของจริงวิ่งได้ ไม่ใช่รถปลอมแต่อย่างใดแถมเป็น Final Production Version ก่อนจะเริ่มผลิตจริงสำหรับ Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริดแดนมังกรสุดเจ๋งคันนี้ ซึ่งเปิดตัวที่งาน เจนีวา มอเตอร์ โชว์ 2017 และน่าจะเพียงพอต่อการทำลายภาพจำของคนส่วนใหญ่ในแง่ลบว่า สินค้าจากจีนเป็นสินค้าคุณภาพต่ำ ดีไซน์ห่วยแตก เพราะ Techrules Ren นั้นสวนทางกับความเชื่อเดิม ๆ มาก เอาเป็นว่าคงถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องมาปรับทัศนคติกันใหม่ และเชื่อหรือไม่ว่ามันไวกว่าซูเปอร์คาร์ไฮบริดอย่าง Ferrari LaFerrari ซะงั้น !!!

Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด
 
          หากพูดถึงดีไซน์รถจีนอาจนึกถึงงานก๊อปแบรนด์พรีเมียมแต่ไม่สมส่วน หรือแถบโครเมียมสุดเว่อร์วัง แต่นั่นไม่ได้เกิดขึ้นกับไฮเปอร์คาร์อย่าง Techrules Ren เพราะเป็นผลงานของดีไซเนอร์เทพที่ถูกยกให้เป็นระดับปรมาจารย์อย่าง Giorgetto Giugiaro และลูกเทพ Fabrizio Guigiaro ซึ่ง Techrules Ren ได้รับการออกแบบให้เรียบง่าย สะอาดตา และเป็นโมดูลาร์ (Modular) สามารถปรับเปลี่ยนตามรูปแบบให้เหมาะกับการใช้งานด้วยหลักการ form follows function ง่ายแต่ได้ประโยชน์สูงสุด ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เช่น จำนวนเบาะนั่ง จะเป็น 1 หรือ 3 ที่ ก็ได้
 
Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

          ส่วนเว้า ส่วนโค้ง และพื้นผิวแต่ละจุดของพาแนลที่ครอบทับลงบนโครงสร้างตัวถังแบบคาร์บอนไฟเบอร์ จะเน้นในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมเป็นตัวตั้ง เช่น ช่องดักอากาศคู่หน้าออกแบบเพื่อให้รับระแสลมเข้าไปในซุ้มล้อเพื่อระบายความร้อนของจานเบรกคาร์บอนเซรามิกขนาด 380 มม. ล้อมรอบด้วยไฟหน้าแบบ Laser LED ทรง L-Shaped ซึ่งเป็นไฟเลี้ยวในตัว บังโคลนล้อหน้าออกแบบให้เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อลดพื้น ผิวตัวถังด้านข้างตั้งตรงเรียบลื่นและง่าย รวมถึงมุมเหลี่ยมท้ายช่วยลดแรงเสียดทานของอากาศที่ไหลผ่าน แถมด้านหลังยังโดดเด่นด้วยแนวไฟท้ายเรืองแสงลอยตัวไปตามขอบมุมตัวถังและที่พีคสุดคือ “ไฟถอยหลัง” จะสว่างเป็นเส้นแฉกดาวกระจายอยู่ในช่องระบายอากาศด้านท้ายแยกสองฝั่ง กิมมิคเล็ก ๆ ที่แฝงไว้ภายใต้ความเรียบง่าย ทำให้ Techrules Ren กลายเป็นจุดสนใจและน่ามองตลอดเวลา
 
Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

          ทั้งนี้เปลือกตัวถังของ Techrules Ren จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก คือพาแนลด้านข้างสองฝั่ง คาดกลางด้วยวัสดุโปร่งแสงอย่างโพลีคาร์บอเนต ตั้งแต่ด้านหน้ารถสามารถมองทะลุไปถึงช่วงล่างอิสระแบบอินบอร์ด และขยายออกในส่วนค็อกพิท ซึ่งเป็น Canopy ครอบไว้ในตำแหน่งที่ให้ความสมดุลกับสัดส่วนของตัวรถมากที่สุด โดยมีครีบแนวตั้งลากไปจนสุดท้ายรถคล้ายหางเครื่องบินขับไล่สะท้อนถึงความโดดเด่นในแง่อากาศพลศาสตร์สูงสุด ส่วนการเข้า-ออกห้องโดยสารนั้นเพียงกดปุ่มจากภายในหรือรีโมทจากด้านนอก สามารถเปิดยกและเลื่อนขึ้นทั้งแผงไปทางด้านหลัง แม้แต่ล้ออัลลอยขนาด 22 นิ้ว ลายก้านถี่ multi-spoke นั้น ก็ได้รับการออกแบบในธีมอากาศยานเช่นเดียวกัน คือ เป็นลายใบพัดของเครื่องยนต์แก๊สเทอร์ไบน์
 
Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

          ส่วนภายใน Techrules Ren ยังถูกออกแบบโดยหวังผลให้มีความเป็นเลิศสูงสุดทั้งในแง่ของการดีไซน์ การใช้งาน และความหรูหรา ด้วยวัสดุเกรดสูงอย่างหนังแท้ของอิตาเลียนและอัลคันทราราล้อมรอบห้องโดยสาร ตัวเบาะนั่งรังสรรค์โดยดีไซเนอร์จากแบรนด์เสื้อผ้าชั้นสูงของอิตาลีอย่าง PT (Pantaloni Torino) ครึ่งบนของตำแหน่งผู้ขับขี่หุ้มด้วยอัลคันทารา ส่วนเบาะนั่งด้านข้างซ้าย-ขวา หุ้มด้วยหนังแท้ ส่วนล่างของตัวเบาะเป็นผ้าเดนิม โดยเบาะทั้ง 3 ตำแหน่งยังโอบกระชับ ช่วยล็อกผู้โดยสารและผู้ขับให้อยู่กับที่ทั้งขณะเข้าโค้งหรือเมื่อมีการเบรกอย่างรุนแรงอีกด้วย

Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

          ขณะที่แผงประตูและแผงกั้นระหว่างที่นั่งด้านข้างของทั้ง 3 ตำแหน่ง เลือกที่จะหุ้มด้วยหนังเพียงบางส่วนและโชว์พื้นผิวคาร์บอนไฟเบอร์ที่เป็นโครงสร้างตัวรถ เพื่อบ่งบอกความเป็นซูเปอร์คาร์สมรรถนะสูง โดยทุกตำแหน่งสามารถสื่อสารกันได้ผ่านลำโพงและไมโครโฟนที่ติดตั้งบริเวณพนักพิงศีรษะ ซึ่งถูกแยกกันเป็นห้อง ๆ เสียทีเดียว ซึ่งยังมีแผงหน้าปัดลอยตัวทรงบูมเมอแรงกางยื่นออกไปตลอดแนวทั้งสองข้าง ส่วนบนสุดตกแต่งด้วยไม้ ขอบล่างเป็นงานโลหะแวววาวให้ความหรูหรา มีจอแสดงข้อมูลสำหรับผู้ขับขี่ตรงกลางและบนพวงมาลัยที่หุ้มด้วยหนังสลับกับโลหะที่ส่วนล่าง
 
Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

          ไม่เพียงแต่ดีไซน์ภายนอกกับภายในเท่านั้น Techrules Ren ยังพีคจนถึงขีดสุดด้วยขุมพลังไฮบริดที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ารวม 6 ตัว แบ่งเป็นมอเตอร์ด้านหน้า 2 ตัว และด้านหลัง 4 ตัว และแบตเตอรี่ Li-Ion Polymer ขนาดความจุ 25 กิโลวัตต์ชั่วโมง (รุ่นจำหน่ายจริงจะมีให้เลือก 3 ขนาด คือ 14 kWh, 25 kWh และ 32 kWh) ให้แรงดันไฟฟ้าสูง 710-800 โวลต์ ซึ่งปล่อยเอาท์พุทออกมารวมกันได้ถึง 1,305 แรงม้า พร้อมกับแรงบิดมหาศาลลงสู่ล้อทั้ง 4 ที่ 7,800 นิวตันเมตร จึงทำให้ Techrules Ren เหนือกว่า Ferrari LaFerrari ด้วยอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายในเวลาเพียง 2.5 วินาที (ไวกว่า LaFerrari อยู่ 0.5 วินาที) แต่ความเร็วสูงสุดยังเป็นรองที่ 320 กม./ชม. (LaFerrari ทำได้ 349 กม./ชม.)
 
Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์ไฮบริด

          นอกจากนี้ Techrules Ren ยังติดตั้งเครื่องยนต์แก๊สเทอร์ไบน์เหมือนกับเครื่องบินเจ็ตแต่ขนาดเล็กกว่าเพื่อทำหน้าที่เป็น Range Extender คอยขับเจเนอเรเตอร์ให้ชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ ส่งผลให้ Techrules Ren วิ่งได้ไกลถึง 2,000 กม. ด้วยเชื้อเพลิงเพียง 80 ลิตร (หากไม่มี Range Extender ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่จะเพียงพอต่อระยะทางวิ่งประมาณ 200 กม. ส่วนแบตเตอรี่นั้นยังสามารถชาร์จไฟจนถึง 80% ได้ภายในเวลาเพียง 15 นาที ด้วยไฟกระแสตรงแบบ Fast Charger และแบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งาน 100,000 ไซเคิล) ซึ่ง Techrules เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า TREV (Turbine-Recharging Electric Vehicle) สามารถใช้เชื้อเพลิงได้ทั้งก๊าซ และน้ำมันดีเซล  โดยอย่างหลังนั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าให้สมรรถนะดีเยี่ยม อีกทั้งปล่อยมลพิษน้อยกว่าที่มาตรฐานยูโร 6 กำหนดไว้
 
          เมื่อเกมเปลี่ยน อะไร ๆ ก็เปลี่ยน ถึงชื่อชั้นจะยังไม่เข้าขั้นขลังแต่พลังนั้นเหลือเฟือ ส่วนค่ายใหญ่จะปล่อยทีเด็ดอย่างไรในยุคที่ใครก็เสกม้าและแรงบิดมหาศาลได้ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า นับว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าติดตามมาก

 
ภาพจาก : Techrules Ren


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Techrules Ren ไฮเปอร์คาร์สัญชาติจีน งานดีจน Ferrari LaFerrari อาจโดนสวน​ อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2560 เวลา 11:56:53 5,074 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP