วิธีดูแลรถ ช่วงหน้าร้อน​

วิธีดูแลรถ ช่วงหน้าร้อน​​
 ​
          ปภ.​ ​แนะประชาชนตรวจสอบและดูแลรักษาอุปกรณ์​ เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางช่วงฤดูร้อน

          นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ระยะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแล้วการขับรถในช่วงฤดูร้อนซึ่งมีสภาพอากาศร้อนและแสงแดดแรงจัดกว่าฤดูกาลอื่น ทำให้ผู้ขับขี่มีสายตาพร่ามัวและเกิดอาการง่วงนอนง่ายกว่าปกติ อีกทั้งการไม่ดูแลอุปกรณ์ประจำรถและเครื่องยนต์ให้พร้อมใช้งาน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัย

          กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)​ ​ขอแนะวิธีตรวจสอบและดูแลรักษาอุปกรณ์ประจำรถยนต์ เพื่อให้การเดินทางในช่วงฤดูร้อนเป็นไปด้วยความปลอดภัย ดังนี้


​- ​เลือกติดตั้งฟิล์มกรองแสง​ ที่ได้มาตรฐาน

วิธีดูแลรถ ช่วงหน้าร้อน​​

          มีคุณสมบัติในการลดความร้อนและสะท้อนแสงในระดับที่เหมาะสม จะช่วยลดความจ้าและกรองความสว่างของแสงอาทิตย์ ที่ทำให้ผู้ขับขี่ต้องเพ่งสายตามองเส้นทาง ส่งผลให้ง่วงนอนง่ายกว่าปกติ อีกทั้งไม่ควรติดตั้งฟิล์มกรองแสงที่สะท้อนแสงมากเกินไปเพราะแสงแดดจะทำมุมกับกระจกรถและสะท้อนเข้าตาผู้ขับรถรายอื่น ทำให้สายตาพร่ามัว ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

- ​หมั่นทำความสะอาดกระจกหน้าและหลังรถอยู่เสมอ

วิธีดูแลรถ ช่วงหน้าร้อน​​

          ฉีดน้ำยาเช็ดกระจกแล้วใช้ผ้าแห้ง กระดาษหนังสือพิมพ์ทำความสะอาดกระจกแล้วเปิดใบปัดน้ำฝนเช็ดทำความสะอาดกระจกโดยเติมน้ำยาทำความสะอาดหรือแชมพูลงไปในกระปุกน้ำฉีดกระจกเล็กน้อย จะช่วยชะล้างคราบสกปรกและฝุ่นละอองได้สะอาดมากขึ้น ทำให้มองเห็นเส้นทางได้อย่างชัดเจน แต่ไม่ควรใช้ที่ปัดน้ำฝนทำความสะอาดในขณะที่กระจกแห้ง เพราะจะทำให้กระจกเป็นรอยขูดขีด ส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทาง

​- ​ตรวจสอบยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ

วิธีดูแลรถ ช่วงหน้าร้อน​​

          ช่วงฤดูร้อนผิวถนนมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ ทำให้อากาศภายในยางรถยนต์ขยายตัว ส่งผลให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติและเสี่ยงต่อการระเบิดได้

​- ​ตรวจสอบน้ำในหม้อน้ำบ่อยครั้งขึ้น​​

วิธีดูแลรถ ช่วงหน้าร้อน​​

          ​ตรวจเช็กน้ำ​ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่พร่องหรือต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อป้องกันเครื่องยนต์ร้อนจัด โดยเฉพาะรถที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 5 ปี ควรตรวจสอบเป็นประจำทุกสัปดาห์

          หมั่นเติมน้ำสะอาดเมื่อน้ำเริ่มพร่องขณะขับรถควรสังเกตเข็มวัดระดับความร้อนบนหน้าปัดรถยนต์ ซึ่งมีค่าระหว่าง COLD (C) กับ HOT (H) หากระดับน้ำในหม้อน้ำพร่อง ค่าความร้อนจะสูงขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ร้อนจัด ส่งผลให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายได้

          การแก้ไขกรณีหม้อน้ำแห้งขณะที่เครื่องยนต์กำลังทำงาน ผู้ขับขี่ไม่ควรฝืนขับรถไปต่อ เพราะอาจเกิดอันตรายมากขึ้น ให้นำรถจอดริมข้างทางในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่ควรดับเครื่องยนต์และเติมน้ำในหม้อน้ำทันที​

          ​ให้ติดเครื่องยนต์เดินเบาสักระยะ พร้อมเปิดฝากระโปรงหน้ารถ รอจนอุณหภูมิลดลงและเครื่องยนต์เริ่มเย็นตัว จึงเปิดฝาหม้อน้ำแล้วค่อย​ ​ๆ​ ​เติมน้ำสะอาดลงไปทีละน้อยที่สำคัญห้ามเปิดฝาหม้อน้ำในขณะที่เครื่องยนต์ร้อนจัด เพราะจะได้รับอันตรายจากไอน้ำที่พุ่งขึ้นมา

          ​สุดท้าย หน้าร้อนนี้​นอกจากดูแลสุขภาพรถแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองด้วย เพราะการขึ้นลงรถในแต่ละครั้งอุณหภูมิที่ร่างกายปรับกระทันหันเป็นสาเหตุของการป่วยด้วยครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลรถ ช่วงหน้าร้อน​ โพสต์เมื่อ 16 มีนาคม 2560 เวลา 10:37:46 5,601 อ่าน
TOP