6 รถเด่นจากวันวานที่ยังเหมือนใหม่ในบรรยากาศงานหัวหิน วินเทจ คาร์ พาเหรด 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

          6 รุ่นรถเด่นจากวันวานงาน หัวหิน วินเทจ คาร์ พาเหรด ครั้งที่ 14 ที่ร่วมกิจกรรมคาราวานรถโบราณและรถคลาสสิกครั้งสำคัญบนเส้นทางกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่หัวหิน ซึ่งปีนี้ถูกจัดอย่างยิ่งใหญ่เช่นเคยภายใต้แนวคิด “กลับบ้าน” (HOMECOMING)
 
          สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย โรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ทแอนด์สปา เทศบาลเมืองชะอำ เทศบาลเมืองหัวหินและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดงาน หัวหิน วินเทจ คาร์ พาเหรด ครั้งที่ 14 วันที่ 16-18 ธันวาคม 2559  โดยเป็นกิจกรรมคาราวานรถโบราณและรถคลาสสิกอันทรงคุณค่าหาชมได้ยากในเอเชียที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นรายแรกต่อเนื่องประจำทุกปี และสำหรับปีนี้ถูกจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “กลับหัวหินยามท้องฟ้าสายัณห์ตะวันเลือน" โดยมีรถของสมาชิกสมาคมร่วมกิจกรรมมากมาย รวมถึงรถยนต์ 6 รุ่นเด่นจากอดีตในงานครั้งนี้ที่มีความพิเศษน่าสนใจและยังถูกเก็บรักษาให้คงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดั้งเดิมรวมถึงใช้งานได้ดีเหมือนเช่นวันวานพร้อมบรรยากาศของงาน หัวหิน วินเทจ คาร์ พาเหรด ครั้งที่ 14 อันเต็มไปด้วยเสน่ห์ท่ามกลางเมืองเก่าและขบวนรถหาชมยากอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก

1. ฟอร์ด โมเดล เอ ปี 1930 (1930 Ford Model A)
 
หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

          ผู้สืบทอดของ Ford Model T ที่โด่งดัง เป็นรถยอดนิยมในตลาดอเมริกันช่วงสิบปีหลังสงครามโลกครั้งที่ 1  ควบคุมต้นทุนโดยการผลิตในระบบมวล ใช้สายพานการผลิต ตัวถังและคานแคร่แบบโครงบันไดสร้างด้วยโลหะล้วน เป็นพัฒนาการที่ล้ำยุค

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016
 
          Ford Model A คันในภาพนี้เป็นรุ่นสี่ประตูเปิดประทุนเฟตัน (Convertible Phaeton) ยังใช้เครื่องยนต์เดิมสี่สูบขนาดใหญ่ประมาณ 3,300 ซี.ซี. มีกำลัง 40 แรงม้า ให้แรงบิดสูงในรอบต่ำตามหลักนิยมของรถอเมริกันเพื่อการวิ่งแช่ความเร็วสูงอย่างยาวนานในภูมิประเทศกว้างใหญ่ ใช้แบตเตอรี่จ่ายไฟจุดระเบิดผ่านจานจ่ายซึ่งเป็นระบบใหม่ในยุคนั้นทดแทนแมกนีโต ระบบส่งกำลัง 3 จังหวะแบบ Sliding Gears ห้ามล้อแบบดุมทั้งสี่ล้อทำงานผ่านแป้นเหยียบควบคุมด้วยสาย มีอุปกรณ์ตกแต่งที่เป็นของพิเศษในยุค 30 ได้แก่ แตรลมไล่ปศุสัตว์ติดตั้งที่หน้าหม้อน้ำ ใช้โคมหน้ารถทำงานด้วยไฟฟ้า ไฟเลี้ยวหน้ารถเป็นระบบไฟกะพริบแบบรถปัจจุบันติดตั้งแทนแบบแขนยกกระดกเลี้ยว (Semaphore) ล้ำสมัยเหนือกว่ารถร่วมสมัยที่ใช้กันทั่วไปอยู่ในขณะนั้น
 
2. บีเอ็มดับบลิว 503 ปี 1956 (1956 BMW 503 Coupe)
 
หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

          รถสปอร์ตสองประตูของ BMW ออกแบบโดย Count Albrecht von Goertz เพื่อแข่งกับ Mercedes-Benz 300 SL Gullwing เปิดตัวครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์แฟรงก์เฟิร์ต ปี 1955  และออกจำหน่ายในปีถัดมา มีทั้งแบบ 2 ประตู ได้แก่ คูเป้ และเปิดประทุน รุ่นคูเป้ทำยอดขายในตลาดโลกได้ทั้งหมด 412 คัน
 
หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

          จุดเด่นของการออกแบบอยู่ที่เป็นสไตล์หลังคาแข็งไม่มีเสากลาง (Hardtop coupe, Pillarless) ช่วยให้เส้นสายแนวระนาบดูไหลลื่น โปร่งตา กระจกข้างทั้ง 4 บาน สามารถเลื่อนลงได้ทั้งหมด ภายในหรู แฝงความสปอร์ต เบาะนั่งเป็นหนัง พวงมาลัย 4 ก้าน แผงหน้าปัดรูปทรงทันสมัย ใช้ระบบไฟฟ้าทั้งคัน เครื่องยนต์ วี 8 สูบ หล่อจากอะลูมิเนียมทั้งเสื้อสูบและฝาสูบเหนือกว่าคู่แข่ง มีขนาดความจุ 3,168 ซี.ซี. ให้กำลัง 140 แรงม้า เกียร์ธรรมดาเดินหน้า 4 จังหวะ ทันสมัยที่สุดในยุคนั้นและได้รับคำชมว่าเป็นรถที่มีบุคลิกชัดเจน เย้ายวน บนเรือนร่างกะทัดรัด  นับเป็นรถยนต์ที่โดดเด่นมากในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

 
3. ซีตรอง ดีเอส23 พาลลาส ไออี (Citroen DS23 Pallas IE) ปีผลิต 1955-1975
 
หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

          Citroen DS เป็นรถที่ริเริ่มออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์จากผู้ผลิตรายใหญ่แห่งปารีส ประเทศฝรั่งเศส Citroen DS จัดเป็นรถยุโรปที่ "นำสมัยที่สุด" ในยุค 50 ตัวถังเป็นกล่องโลหะ Monocoque/ Unibody ไร้คานแชสซีส์ จัดศูนย์ถ่วงน้ำหนักให้ต่ำลงใกล้พื้นรถที่สุดช่วยการเกาะทรงตัวแนบพื้นถนน ใช้ระบบไฮดรอนิวเมติกเป็นชุดรองรับกันสะเทือนรักษาสมดุลอัตโนมัติตลอดเวลา สามารถแล่นเลี้ยวได้แม้ยางหลังแตกหนึ่งเส้น ภายในเน้นการใช้วัสดุพลาสติกซึ่งเป็นของนำสมัยราคาแพงในยุค 50 (รุ่นแรกเริ่มผลิตตั้งแต่ปี 1955)  สำหรับรุ่นหลังปี 1968 "ตาตั๊กแตน" จะมีออปชั่น "ไฟส่องสว่างเลี้ยวตามทิศทางพวงมาลัย" อีกด้วย

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016
 
          สำหรับ Citroen DS23 Pallas IE คันนี้มีความพิเศษมากเพราะเป็นรุ่นปีผลิตปีสุดท้าย ซึ่งติดตั้งหัวฉีดเชื้อเพลิงอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขีดความสามารถของเครื่องยนต์ให้สูงขึ้น ใช้เกียร์กึ่งอัตโนมัติควบคุมการเปลี่ยนจังหวะเกียร์ด้วยแรงดันไฮดรอลิก ซึ่งปัจจุบันมีเพียงคันเดียวในประเทศไทย
 
4. โฟล์คสวาเกน คาร์มานน์-เกีย ไทป์ 14 (VW Karmann-Ghia Type 14) ปีผลิต 1955-1974
 
หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

          VW Karmann-Ghia Type 14 "หน้าปลาทอง" เป็นรถสปอร์ต 2+2 ที่นั่ง (2 ที่นั่งมาตรฐานด้านหน้า และ 2 ที่นั่งเล็กด้านหลัง) วางเครื่องท้ายรูปทรงสวยงาม ใช้เครื่องยนต์และพื้นฐานร่วมกับโฟล์คเต่าทองผู้โด่งดัง ออกแบบโดย Luigi Segre แห่งสำนักออกแบบ Ghia ประเทศอิตาลี และผลิตโดยงานผลิตตัวถังวิลเฮล์ม คาร์มานน์แห่งเยอรมันตะวันตก เท่ากับเป็นผลงานร่วมจากดินแดนแห่งยอดนักออกแบบและประเทศผู้ผลิตที่ทรงฝีมือทางวิศวกรรม

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016
 
          VW Karmann-Ghia Type 14 จำนวนผลิต 913,866 คัน (เฉพาะแบบหลังคาแข็ง) ใช้เครื่องยนต์แบบ Boxer 4 สูบนอนยันแนวราบ ขนาด 1,584 ซี.ซี. ระบายความร้อนด้วยอากาศ ให้กำลัง 53 แรงม้า มีน้ำหนักทั้งระบบเบา เร่งได้ลื่น เครื่องยนต์ทำงานรวดเร็วและทำความเร็วสูงสุดได้กว่า 150 กม./ชม. เป็นรถในยุคหลังสงครามที่อยู่ในช่วงนิยมเครื่องยนต์ขนาดเล็ก เน้นความประหยัด จึงวางเครื่องยนต์และเกียร์ไว้ที่ท้ายรถ ลดการสูญเสียกำลังขับเคลื่อนเพราะไม่ต้องใช้เพลากลาง ด้วยแผ่นพื้นตัวถังที่ยาวกว่าโฟล์คเต่าทอง 80 ซม. คาร์มานเกียร์จึงมีรูปร่างเพรียวกว่า ดูน่าทะนุถนอมในสไตล์อิตาลีและมีสมรรถนะที่เร้าใจจากความเล็กกะทัดรัด
 
5. เมอร์เซเดส-เบนซ์ 280 เอสอีแอล (Mercedes Benz 280SEL W108) ปีผลิต 1965-1972
 
หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

          Mercedes-Benz ของผู้บริหาร สุดยอดผลงานของ Freidrich Geiger และ Paul Braq คงความยอดเยี่ยมทางวิศวกรรม รูปทรงแบนยาวเจือด้วยทรวดทรงสง่างามแบบฝรั่งเศสและเส้นสายแบบอิตาลี นำความสำเร็จอย่างมากมายมาสู่แบรนด์ต่อเนื่องจากรุ่นหางปลา W111  ล้ำยุคด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและเสริมสร้างความปลอดภัย ระบบช่วงล่างซับซ้อนแต่ให้ผลงานดีเยี่ยม โดดเด่นด้วยดวงไฟทรงแคปซูลแนวดิ่ง (Ligtenheiten) ให้ความสว่างเหนือล้ำกว่าใคร เป็นที่มาของฉายา "เบนซ์ไฟตั้ง"

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016
 
          Mercedes-Benz 280SEL ใช้เครื่องยนต์ M130 แบบ 6 สูบ ขนาดความจุ 2,778 ซี.ซี. หัวฉีด ให้กำลัง 160 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ และมีออปชั่นของขนาดเครื่องยนต์หลายรุ่นและตัวถังให้เลือกทั้งฐานล้อยาวและฐานล้อมาตรฐาน โดยรหัส “S” แสดงความเป็นรถขั้นพิเศษ ส่วน “E” หมายถึงเครื่องยนต์ใช้หัวฉีดเชื้อเพลิงอิเล็กทรอนิกส์ (Einspitzung) และ “L” บ่งชี้ฐานล้อยาวพิเศษ (Lang) ซึ่ง W108 นี้เป็นรถระดับอัครฐานชุดแรกของเบนซ์ที่ได้ใช้รหัส "SEL" ประดับเกียรติ
 
6. จากัวร์ เอ็กซ์เจ-เอส มาร์ควัน (Jaguar XJ-S Mk I) ปีผลิต 1975-1981

 
หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

          Jaguar XJ-S Mk I รถสปอร์ตจีทีแห่งยุค 70 ของจากัวร์แห่งโคเวนทรี ประเทศอังกฤษ เปิดตลาดรถสปอร์ต จีทีเครื่องใหญ่ของอังกฤษ มุ่งทาบรัศมีรถสปอร์ตจากเยอรมนีและอิตาลีอย่างไม่เกรงกลัวศักดิ์ศรี จำนวนผลิตเพียง 14,800 คัน มีรูปทรงแบนยาวลู่ลม ติดตั้งแผงกั้นอากาศ (Airdam) ใต้กันชน และใช้แพนอากาศบิดตัว 90 องศา ที่เสาซีในรูปแบบ Flying Buttress เพื่อควบคุมกระแสอากาศอลวน เป็นการออกแบบด้วยหลักอากาศพลศาสตร์ของเครื่องบินโดยฝีมือของ Malcolm Sayer ผู้ฝากชื่อลือลั่นใน Jaguar E-Type รุ่นก่อนหน้ามาแล้ว โดย Jaguar XJ-S Mk I ใช้กันชนพลาสติกนำสมัย ไฟท้ายสามเหลี่ยมที่รถหลายรุ่นเลียนแบบ และพ่นสีแผงท้ายดำบ่งชี้ความเป็นรถแข่ง ติดตั้งเครื่องยนต์ 12 สูบ เป็นมรดกจากโครงการแข่งรถในสนามเลอมังส์ ให้กำลังสูง สมรรถนะหนักหน่วงแต่นิ่มนวลสุภาพ ต่างจาก 12 สูบ ตระกูลอิตาเลียน ซึ่งคันในภาพนั้นติดตั้งไฟหน้าสี่ดวงตามสเปคของอเมริกัน และด้วยความสวยงาม หรูสง่า Jaguar XJ-S จึงได้รับเลือกให้เป็นรถของพระเอกในซีรีส์ทีวีอังกฤษ เรื่อง " The Saint หรือ สิงห์สำอาง" นำแสดงโดย Roger Moore อย่างเหมาะสม สร้างการรับรู้ในวงกว้าง

          ทั้งนี้สำหรับการแบ่งประเภทของรถโบราณและรถคลาสสิกนั้นปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนการจำแนกออกเป็นยุคต่าง ๆ ทั้งหมดเป็น 7 ยุค อันประกอบไปด้วย
 
รถรุ่นบรรพบุรุษ (Ancestor) ผลิตก่อนปี ค.ศ. 1904
 
หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016
 
          ยานยนต์ในระยะเริ่มแรกได้รับการเรียกขานเป็นบรรพบุรุษเพราะมีรูปทรงและหลักการทำงาน การขับเคลื่อน ที่นั่งบังคับขับขี่ต่างจากรถยนต์ยุคปัจจุบันมาก ลักษณะพื้นฐานมาจากรถเทียมม้าที่นำมาติดตั้งเครื่องยนต์ขับเคลื่อนซึ่งตำแหน่งมักอยู่ใต้พื้นรถหรือห้อยไว้กับเพลาขับ ระบบเครื่องยนต์มีทั้งสันดาปภายนอก ใช้ไอน้ำเป็นแหล่งพลังงาน หรือใช้ไฟฟ้าจากหม้อแบตเตอรี่ขับเคลื่อน กว่าจะพัฒนาเป็นเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบต่าง ๆ เป็นเครื่องยนต์สองจังหวะ และสี่จังหวะแบบวัฏจักรออตโต (Otto Cycle) ที่นิยมในปัจจุบัน
 
          หลังปี 1901 รถยนต์จึงปรับรูปลักษณ์เป็นแบบรถยุคใหม่และสิ้นสุดยุครถบรรพบุรุษด้วยการวิ่งพาเหรดเฉลิมฉลองครั้งแรกจากลอนดอนไปยังไบรตัน ประเทศอังกฤษ
 
รถรุ่นผ่านศึก (Veteran) ค.ศ. 1904-1918
 
หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016
 
          เมื่อยานยนต์พัฒนาเป็นรถยนต์ใช้เครื่องยนต์สี่จังหวะ วางหม้อน้ำ เครื่องยนต์และเกียร์ เรียงจากหน้าไปหลังต่อด้วยห้องโดยสารที่อยู่ในระดับเดียวกัน รถรุ่นผ่านศึกจะมีตัวรถต่ำลงกว่ารถรุ่นบรรพบุรุษ คานตัวรถและโครงตัวถังมักสร้างด้วยไม้ บุด้วยโลหะเนื้ออ่อนและทองเหลืองจึงไม่ทนทานผุพังได้ง่าย
 
          อย่างไรก็ตามในช่วงต้นศตวรรษรถยนต์นั้นมีน้อย รถกลุ่มผ่านศึกเกือบทั้งหมดจึงถูกเกณฑ์ไปใช้ในสนามรบระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 (ค.ศ. 1914-1918) ทำให้เกิดการสูญเสียมากทั้งจากการชำรุดเพราะไม่ทนทานต่อสภาพสนามรบและถูกทำลายระหว่างการปฏิบัติการ ความอยู่รอดของรถโครงสร้างไม้ประกอบด้วยแผ่นโลหะจึงอยู่ในระดับต่ำ ต่างจากรถรบในสงครามโลกครั้งถัดมาที่ออกแบบโครงสร้างมาเป็นยุทธยานยนต์โดยตรง ดังนั้นรถในยุโรปช่วง ค.ศ. 1904-1918 ที่อยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้จึงถือได้ว่าเป็น "ทหารผ่านศึกเดนตาย" เช่นกัน
 
รถโบราณ (Vintage) ค.ศ. 1919-1930
 
รถโบราณ

          ความรู้จากมหายุทธสงครามทั้งในแง่เทคนิคเครื่องยนต์พลังสูงจากการสร้างเครื่องบิน, การค้นคว้าโลหะผสมที่ให้ความเหนียวแน่น, การใช้สายการผลิตแบบมวลที่มีความแม่นยำขึ้นรวมถึงความก้าวหน้าในด้านเชื้อเพลิง ล้วนทำให้เกิดการพัฒนาของรถยนต์อย่างมาก รถโบราณคือรถยนต์ที่อยู่ในช่วงระหว่างสงครามใหญ่ทั้งสองครั้ง เริ่มใช้คานแชสซีส์โลหะ ส่วนหน้าของรถและบังโคลนหน้าแบบปีกนกทำด้วยโลหะเหนียว มีชานบันไดเหยียบข้างรถ โครงตัวถังสร้างจากไม้บุโลหะแผ่น เลือกแบบได้ต่าง ๆ กันในรถรุ่นเดียวกันผลิตโดยสำนักผลิตตัวถัง (Coachbuilder หรือ Carozzeria) ขนาดของเครื่องยนต์โตขึ้นมากจนบางรุ่นมีความเร็วสูงสุดใกล้ 160 กม./ชม. มีกำลังสูงสามารถขับเคลื่อนรถที่มีขนาดใหญ่ได้ มีการพัฒนาระบบรองรับ ระบบบังคับควบคุม ระบบส่องสว่าง ให้สัญญาณ และระบบห้ามล้อจนเป็นพื้นฐานของรถในปัจจุบัน ทั้งนี้ด้วยความนิยมที่แพร่หลายและสมรรถนะของรถยนต์ที่สูงขึ้นดังกล่าวจึงทำให้เกิดกิจกรรมการแข่งรถยนต์เพื่อประลองความเร็วในระดับชาติ
 
รถรุ่นก่อนสงคราม (Pre War) ค.ศ. 1931-1945
 
รถโบราณ
 
          หมายถึงรถที่ออกแบบและผลิตด้วยเทคโนโลยีก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ลักษณะพื้นฐานยังคล้ายรถโบราณแต่มีความแนบเนียนกลมกลืนมากขึ้น มีการพัฒนาส่วนละเอียดเพื่อความสะดวกสบายและเป็นสินค้าของชนชั้นกลางชัดเจนกว่าเดิม เมื่อมีการสร้างถนนเชื่อมโยงไปทั่วยุโรปรถยนต์จึงต้องมีสมรรถนะสูงเพื่อการเดินทางระยะไกลด้วยความเร็วและส่วนสนับสนุนการขับขี่ เช่น ไฟส่องสว่างแรงสูง ที่ปัดน้ำฝนไฟฟ้า แตรไฟฟ้า ระบบเบรกสี่ล้อและยางคุณภาพดี
 
          ยุคนี้เกิดการแยกย่อยของรถเป็นหลายประเภทตามจุดมุ่งหมาย ทั้งอัครยานยนต์ที่มีเครื่องยนต์ใหญ่โตมาก ถูกสร้างอย่างประณีตบรรจงเพื่อแสดงสถานะของเจ้าของที่เป็นบุคคลชั้นสูงไปจนถึงรถยนต์ผลิตง่ายสำหรับบุคคลทั่วไป หรือรถยนต์ขนาดเล็กเพื่อการกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนหนุ่มสาว
 
รถรุ่นหลังสงคราม (Post War) ค.ศ. 1946-1960
 
รถโบราณ

          รถในกลุ่มนี้มีความแตกต่างหลากหลาย บางส่วนเป็นการสืบทอดพัฒนาแบบและเทคโนโลยีจากรถรุ่นก่อนสงคราม รูปทรงขรึมขลังสร้างด้วยมือในสายการผลิตแบบโบราณมุ่งตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่อนุรักษ์ และบางส่วนสร้างจากเทคโนโลยีใหม่หมดจากแผ่นกระดาษเปล่า โดยเฉพาะรถจากผู้ผลิตฝ่ายแพ้สงครามที่ไม่เหลือทรัพย์สินและเครื่องมือการผลิตเดิมเลย ทำให้เกิดการนำเสนอรถยนต์แห่งอนาคตตรงข้ามกับกลุ่มแรกอย่างสิ้นเชิง
 
          ความรู้จากสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเฉพาะหลักการสร้างเครื่องยนต์พลังสูง วัสดุศาสตร์และความรู้ในเชิงอากาศพลศาสตร์ ทำให้เกิดรถยนต์ที่มีรูปทรงเป็นรถยุคปัจจุบัน ส่วนหน้าของรถต่อกับส่วนข้างและท้ายรถแนบสนิทเป็นพื้นผิวเดียวกัน ไม่แยกส่วน บังโคลน ตัวถัง ท้ายรถ เป็นอิสระต่อกันอย่างในรถก่อนสงคราม มีการให้ความสำคัญของห้องโดยสารมากขึ้น เริ่มใช้ระบบผลิตที่เข้มงวดในด้านต้นทุนรวมถึงใช้วัสดุสังเคราะห์ในการผลิต
 
รถคลาสสิก (Classic) ค.ศ. 1961-1970
 
หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016
 
          ทศวรรษแห่งการก้าวกระโดดของวงการรถยนต์ เกิดผู้ผลิตรถยนต์รายใหม่ ๆ โดยเฉพาะจากญี่ปุ่นที่นำเสนอนวัตกรรมแปลกใหม่ เกิดทฤษฎีอากาศพลศาสตร์ และสมองกลรุ่นแรกร่วมกับวิชาการตลาด ทำให้เกิดการปรับรูปทรงตัวถังนำความหลากหลายมาสู่รถยนต์มากมายอย่างไม่เคยมีมาก่อน
 
          รถยนต์ในยุคนี้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วยความได้เปรียบเชิงปริมาณการผลิต เกิดศาสตร์การออกแบบจัดแบ่งสัดส่วน (Packaging) ทำให้รูปทรงของรถกระชับขึ้น พื้นที่กว้างขวางสะดวกสบายในมิติที่เล็กลง ดังจะเห็นได้จาก รถมินิ และซีตรอง ดีเอส เป็นต้น ผู้ผลิตตื่นตัวในมาตรฐานการผลิตและการป้องกันสนิมทำให้รถในกลุ่มนี้ไม่ผุพังได้ง่ายจนตกทอดมาถึงปัจจุบันในสัดส่วนที่มากกว่ารถยุคก่อน ๆ และรถยนต์กลายเป็นสินค้าของคนทุกคนไม่ใช่สินค้าเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป
 
          ด้วยความก้าวหน้าและคุณภาพของเครื่องยนต์ ความเร็วปลายของรถยนต์จึงทะลุหลัก 240 กม./ชม. ซึ่งเร่งให้มีการพัฒนาระบบความปลอดภัย ทั้ง ดิสก์เบรก ระบบเบรกไฮดรอลิกสองวงจร ตัวถังแบบยุบตัวซับแรงปะทะ เข็มขัดนิรภัย แกนพวงมาลัยยุบตัวเมื่อเกิดการชน เป็นต้น
 
รถคลาสสิกร่วมสมัย (Modern Classic) ค.ศ. 1971–รถที่มีอายุครบ 30 ปี

 
หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016
 
          เป็นรถยนต์ในยุคที่โลกมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ศาสตร์เริ่มเอาชนะศิลป์ในทุกวงการรวมถึงรถยนต์ รถยนต์มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันมากขึ้น เป็นทรงกล่องนิรภัยเรียบแบนให้ประสิทธิภาพในทุกด้านแต่มีความเป็นปัจเจกน้อยลง ปัญหาของสังคมโลกส่งผลโดยตรงต่อความเป็นไปของรถยนต์ยุคนี้ ความต้องการของผู้บริโภคกำหนดคำตอบของการริเริ่มพัฒนาทุกอย่าง ปัจจัยเหล่านี้เป็นเงื่อนไขที่ไม่เคยมีมาก่อน
 
          วิกฤตการณ์น้ำมันทำให้กลุ่มรถขนาดใหญ่สูญพันธุ์และเกิดกลุ่มรถเล็กประหยัดพลังงาน การกีดกันทางการค้าทำให้เกิดรถแบบเดียวที่ขายหลายในประเทศด้วยชื่อหลายชื่อ ความแออัดในเมืองใหญ่เปิดยุคระบบส่งกำลังอัตโนมัติ ภาวะมลพิษและกฎหมายความปลอดภัยมีผลต่อการเกิดและดับของรถสปอร์ตที่เคยโด่งดังคับฟ้า ไลฟ์สไตล์สร้างประเภทของรถใหม่ ๆ เช่น SUV รถเพื่อการขับลุย…ที่ใช้ในเมือง สถานะ ศิลปะ และเสน่ห์ของรถยนต์เริ่มจืดจางลง กลายเป็นเพียงสินค้าเพื่อการบริโภคหมวดหนึ่งเท่านั้น
 
          นอกเหนือจากรถยนต์ทั้ง 6 คันนี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในจำนวนรถที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์มากที่สุดในประเทศไทยและได้รับการยอมรับกันในวงการที่ได้เข้ามาวิ่งร่วมในคาราวานครั้งนี้แล้ว ยังมีรถโบราณและรถคลาสสิกสภาพสมบูรณ์อีกมากให้ชมกันพร้อมกับบรรยากาศงานหัวหิน วินเทจ คาร์ พาเหรด ครั้งที่ 14 ในการ “กลับบ้าน” ครั้งนี้มาให้ชมกันครับ

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

หัวหิน วินเทจ คาร์ 2016

6 รถเด่นจากวันวานที่ยังเหมือนใหม่ในบรรยากาศงานหัวหิน วินเทจ คาร์ พาเหรด 2016 โพสต์เมื่อ 22 ธันวาคม 2559 เวลา 14:19:48 13,363 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 6 รถเด่นจากวันวานที่ยังเหมือนใหม่ในบรรยากาศงานหัวหิน วินเทจ คาร์ พาเหรด 2016 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP