x close

FOMM Concept One รถไฟฟ้าจิ๋ว ครึ่งบกครึ่งน้ำในไทยมาล่าช้ากว่ากำหนด

FOMM Concept One

          FOMM Concept One รถจิ๋วพลังไฟฟ้าล้วน 4 ที่นั่ง สามารถวิ่งได้ทั้งบนบกและในน้ำยังไม่สามารถจำหน่ายในไทยได้ตามแผนที่วางไว้เนื่องจากขุมพลังมอเตอร์ขับเคลื่อนต่ำกว่าที่กรมขนส่งทางบกกำหนด
 
          หากใครยังพอจำรถพลังไฟฟ้าครึ่งบกครึ่งน้ำ FOMM Concept One ขนาดจิ๋ว 4 ที่นั่ง ที่เผยโฉมให้คนไทยได้ชมมาแล้วในงาน Bangkok International Motor Show ณ อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อปี 2014 กันได้ ซึ่งตามแพลนที่ทาง FOMM Corporation ได้เคยคาดการณ์ไว้ว่าจะเดินสายการผลิตปลายปี 2014 และสามารถวางจำหน่ายในประเทศไทยภายในปี 2015 นั้น ล่าสุดได้มีข่าวคราวออกมาให้ติดตามกันถึงความคืบหน้าว่าเหตุใดเราถึงยังไม่ได้เห็น FOMM Concept One กันเสียที
FOMM Concept One

FOMM Concept One

          ส่วนสาเหตุหลักและน่าจะเป็นอุปสรรคสำคัญคือมอเตอร์ขับเคลื่อนไฟฟ้าที่ติดอยู่กับล้อหน้าทั้ง 2 (FWD In-wheel motors) ของ FOMM Concept One ที่ให้กำลังรวมเพียง 10 กิโลวัตต์ (5 กิโลวัตต์ x2) หรือประมาณ 13.4 แรงม้านั้นไม่เพียงพอที่ต่อการขอใบอนุญาตจดทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าตามประกาศขนส่งทางบกที่ประกาศไว้เมื่อปี 2550 กำหนดว่าจะต้องมีกำลังไม่น้อยกว่า 15 กิโลวัตต์ (20.1 แรงม้า) และต้องวิ่งได้เร็วไม่น้อยกว่า 45 กม./ชม. (ในส่วนของความเร็วสูงสุดของ FOMM Concept One นั้นถึงจะไม่มีการระบุไว้แน่ชัดแต่ก็น่าจะทำความเร็วได้เกินเพราะมีแรงบิดสูงจะถึง 280 นิวตันเมตร x2 )
 
FOMM Concept One

FOMM Concept One
 
          โดยในวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 ทางด้านนายซิรุมากิ ฮิเดโอะ ประธานกรรมการบริหารบริษัท FOMM Corporation พร้อมคณะได้เดินทางมาขอเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์รถพลังงานไฟฟ้ารวมถึงมีความประสงค์ให้ทางภาครัฐช่วยผลักดันให้มีการออกกฎหมายเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล

FOMM Concept One

          ทั้งนี้ในหลายประเทศอย่างยุโรป สหรัฐอเมริการวมถึงญี่ปุ่นเองสามารถให้รถไฟฟ้าที่มีมอเตอร์ขับเคลื่อนน้อยกว่านี้วิ่งบนถนนได้อย่างถูกกฎหมาย (ในยุโรปกำหนดให้ยานพาหนะ 4 ล้อ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก L7e มีกำลังสูงสุดได้ไม่เกิน 15 กิโลวัตต์) ซึ่งน่าจะเป็นปัญหาสำหรับ FOMM Concept One พอสมควรหากต้องมีการเพิ่มสเปคให้ได้ตามข้อกำหนดเพื่อจำหน่ายในไทยโดยเฉพาะ
 
FOMM Concept One

FOMM Concept One
 
          แต่อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2558 ที่ผ่านมาเคยมีการประชุมของคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปพลังงานทดแทน พลังงานหมุนเวียน และอนุรักษ์พลังงาน ได้เห็นด้วยกับหลักการและข้อเสนอของรองศาสตราจารย์วีระเชษฐ์ ขันเงิน อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่ต้องการให้เพิ่มการจดทะเบียนยานยนต์ไฟฟ้าสี่ล้อขนาดเล็ก (เทียบได้กับประเภท L6e และ L7e ตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป)

          โดยที่ประชุมเห็นควรว่ากรมการขนส่งทางบกจะต้องพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติมก่อนที่จะแก้ไขประกาศกรมการขนส่งทางบกดังกล่าวซึ่งจะต้องคำนึงถึงการแยกประเภทยานยนต์ตามลักษณะการใช้งานให้มีความชัดเจนไม่ปะปนกัน และความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุด
 
          FOMM Concept One จดทะเบียนอย่างถูกต้องได้เมื่อไร เมื่อนั้นเราคงจะได้เห็นรถไฟฟ้าจิ๋วนี้วางจำหน่ายกันเสียทีแต่ราคาที่กำหนดไว้ไม่เกิน 1 ล้านเยน (หรือไม่เกิน 3.3 แสนบาท) ก็นับว่าเป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่ง
 
FOMM Concept One

FOMM Concept One

FOMM Concept One

FOMM Concept Oneภาพจาก FOMM Corporation

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
FOMM Concept One รถไฟฟ้าจิ๋ว ครึ่งบกครึ่งน้ำในไทยมาล่าช้ากว่ากำหนด อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2559 เวลา 10:31:10 17,895 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP