x close

5 ฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยที่ควรดูไว้บ้าง หากคุณคิดจะซื้อรถใหม่

เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย

          5 ฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยที่ควรดูไว้บ้าง หากคุณคิดจะซื้อรถใหม่​ บางครั้งอาจไม่ได้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน แต่อยู่ในรายการออปชั่นที่ต้องเสียเงินเพิ่มก็ไม่ควรมองข้าม
 
           ถึงรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันจะมาพร้อมเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่ติดตั้งมาให้เยอะแยะมากมาย แต่ในขณะเดียวกันรถยนต์หลายรุ่นก็อาจจะไม่ได้ใส่ฟีเจอร์เหล่านั้นเป็นอุปกรณ์มาตรฐานมาเสียทั้งหมด และมันอาจย้ายไปอยู่ในรายการ “ออปชั่น” ที่ต้องควักกระเป๋าจ่ายเพิ่มส่วนต่าง​ที่เป็นรุ่นสูงกว่า ​หากเมื่อเราเลือกซื้อรถยนต์รุ่นใหม่ซึ่งบางครั้งก็ไม่ควรมองข้าม 5 ฟีเจอร์นี้ ถ้ามีไว้น่าจะทำให้ขับรถได้อุ่นใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นไม่เฉพาะแต่ผู้ที่อยู่ในรถเท่านั้นแต่ยังรวมถึงผู้คนรอบข้างด้วย
          - กล้องมองหลัง

เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย

          กล้องมองหลังท้ายรถแบบ 360 องศา ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในรถยนต์ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเปรียบเสมือนตาวิเศษสำหรับผู้ขับขี่ในขณะถอยจอดได้ง่ายมากขึ้นด้วยภาพด้านท้ายรถที่จะปรากฏบนจอแสดงผล

          ถึงแม้ว่าอุปกรณ์นี้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยโดยตรงแต่ก็ช่วยให้มองเห็นวัตถุหรือคนที่อยู่ในจุดอับสายตาท้ายรถได้เป็นอย่างดี ซึ่งหน่วยงานด้านความปลอดภัยบนท้องถนนในสหรัฐอเมริกาอย่าง NHTSA ยังเตรียมเรียกร้องให้กล้องมองหลังเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ต้องติดตั้งในรถยนต์ใหม่ทุกคันในปี 2018 อีกด้วย
 
          - ระบบช่วยเตือนและป้องกันการชนด้านหน้า

เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย
​ภาพจาก mitsubishi-motors

          ในชีวิตจริงบนท้องถนนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ขับขี่นั้นอาจไม่ได้ใช้สมาธิในการขับรถเพียงอย่างเดียวเท่านั้นแต่ยังทำอะไรหลายอย่างไปพร้อม ๆ กับการขับรถ แม้บางครั้งอาจไม่เหมาะสมแต่ก็เป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงได้ยากเพราะมีทั้ง สมาร์ทโฟน รวมถึงจอแสดงผลขนาดใหญ่ในรถยนต์เองก็เป็นส่วนหนึ่งด้วยเช่นกันที่อาจทำให้ผู้ขับขี่ละสายตาจากถนน

          แม้เพียงไม่กี่วินาทีก็อาจทำให้เกิดการชนได้ ซึ่งระบบเตือนการชนด้านหน้าและระบบช่วยเบรกจึงกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ควรมีติดตั้งในรถยนต์ โดยมีแนวโน้มว่าในอนาคตเราอาจได้ฟีเจอร์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถยนต์ทุกคันเช่นเดียวกับอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยอื่น ๆ เช่นกัน แต่ตอนนี้ถ้ามีให้เลือกเป็นออปชั่นก็ไม่ควรมองข้าม
 
          - ระบบรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย

          คงเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปและสมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อการใช้ชีวิตของคนเราในปัจจุบัน ดังนั้นผู้ผลิตรถยนต์หลายรายจึงเลือกที่จะเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับรถยนต์ของตนเองเสียเลย​ เพื่อลดความเสี่ยงในการใช้งานจากตัวเครื่องขณะขับรถอย่าง Apple CarPlay หรือ Android Auto ผ่านคำสั่งเสียงหรือหน้าจอแสดงผลอินโฟเทนเมนต์ของรถยนต์แทน ซึ่งปัจจุบันรถยนต์หลายรุ่นก็สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเป็นฟีเจอร์พื้นฐานมาให้จากโรงงานกันมากขึ้นแล้ว
 
          - ระบบช่วยเตือนจุดอับสายตา

เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย

          ระบบช่วยเตือนจุดอับสายตาถือเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ขับรถได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นในขณะเปลี่ยนเลน และอาจมียานพาหนะอื่นอยู่ในจุดอับสายตาจนมองไม่เห็นด้วยเซ็นเซอร์ โดยจะปรากฏสัญญาณไฟเตือนที่กระจกมองข้างเตือนให้ระวังก่อนที่จะเปลี่ยนเลน​ ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ผู้ขับขี่รับรู้ถึงสิ่งที่อยู่รอบ ๆ รถได้ดีกว่าในรถยนต์ที่ไม่ได้ติดตั้งระบบดังกล่าว
 
          - ไฟหน้าแบบ Adaptive


​คลิปโดย สถาบันประกันความปลอดภัยทางหลวงแห่งสหรัฐอเมริกา​ (IIHS)

          ไฟหน้าแบบ Adaptive นี้อาจพบได้ในรถยนต์ราคาปานกลางไปจนถึงรถยนต์ที่มีราคาแพง และถ้าหากมีให้เลือกเป็นออปชั่นอาจจะไม่ถูกนัก แต่ถ้าพูดกันในแง่ความปลอดภัยแล้วก็ทำให้ทัศนวิสัยการขับขี่ในเวลากลางคืนนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

          โดยไฟหน้าแบบ Adaptive นี้อาจแตกต่างกันไปตามเทคโนโลยีที่มีตั้งแต่ปรับไฟสูง-ต่ำได้อัตโนมัติเมื่อมีรถสวนมา (และยังคงรักษาความสว่างของแสงหน้ารถให้ได้มากที่สุดโดยไม่แยงตารถคันที่สวนมา) ไปจนถึงสามารถส่องไปตามทิศทางการหมุนของพวงมาลัยในขณะเข้าโค้งเพื่อให้เห็นเส้นทางข้างหน้าก่อนที่รถจะหันหัวไปในเส้นทางที่ต้องการ ส่วนความคุ้มค่านั้นก็คงขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน แต่แน่นอนว่าย่อมปลอดภัยกว่าไฟหน้าแบบปกติ
 
          ถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ในรถยนต์รุ่นใหม่จะช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น​ ​แต่ทั้งนี้ผู้ขับขี่ก็ต้องไม่ละเลยกับความปลอดภัยขณะขับขี่ด้วยเช่นกันเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัยที่ควรดูไว้บ้าง หากคุณคิดจะซื้อรถใหม่ อัปเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2560 เวลา 17:25:44 10,335 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP