รีวิว Yamaha M-Slaz 150 cc. เร้าใจทุกองศาแบบสตรีทไบค์ตัวจริง

Yamaha M-Slaz

          รีวิว Yamaha M-Slaz รถสตรีทไบค์ 150 cc ใหม่ล่าสุดจากตระกูล MT-Series ในราคาเพียง 89,500 บาท

          หากใครเป็นแฟนซูเปอร์ไบค์คงไม่มีใครไม่รู้จัก Yamaha MT-Series อย่างแน่นอน เพราะได้รับความนิยมอยู่ทั่วโลกด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์และเครื่องยนต์ที่ทอร์คจัดจ้านตามสมญานาม MT (Master Of Torque)

          ล่าสุดในงาน Motor Expo 2015 ที่พึ่งผ่านมายามาฮ่าได้เปิดตัว Yamaha M-SLAZ เป็นครั้งแรกของโลก และกวาดยอดขายเป็นอันดับ 1 ของรถจักรยานยนต์ในงานนี้ เราจะมาดูกันว่าอะไรทำให้ Yamaha M-SLAZ ถึงได้ฮอตที่สุดในปีนี้

          เริ่มจากการออกแบบที่ลงตัวในสไตล์ Street Extreme ขนาดพอเหมาะกับสรีระคนไทยพร้อมโช้คหัวกลับ Upside Down ขนาดใหญ่ถึง 37 มม. ทำให้ดูดซับแรงกระแทกได้ดี สำหรับแฮนด์บาร์ออกแบบมาให้สัมพันธ์กับท่านั่งสไตล์ MT  พร้อมสวิตซ์สตาร์ทมือแบบรุ่นพี่ MT-09 และ MT-07 โดยไฟหน้า ไฟหรี่ ไฟท้ายแบบ Full LED อีกทั้งเรือนไมล์ดิจิตอล แบบ Full-Negative LCD เรียกได้ว่าจัดเต็มมาก ๆ สำหรับรถขนาด cc เท่านี้ และที่สำคัญราคาแนะนำเพียง 89,500 บาท องค์ประกอบที่ลงตัวทำให้ Yamaha M-SLAZ ได้รับการตอบรับอย่างถล่มทลาย

Yamaha M-Slaz

          ทีมงาน Kapook.com ก็ไม่รอช้า เมื่อมีโอกาสจึงได้นำ Yamaha M-SLAZ มาทดสอบ ดูกันครับว่ามิติใหม่เร้าใจแบบสตรีทไบค์จะมันส์ขนาดไหน

           Yamaha M-Slaz กว้าง 795 มม. ยาว 1,955 มม. สูง 1,065 มม. และความสูงของเบาะ 805 มม. เมื่อไปเทียบกับรุ่นพี่ MT-03 มิติรถในหลาย ๆ ด้านเกือบเท่ากันถือว่าสูสีกันพอสมควร แถมในเรื่องความสูงตัวรถมอเตอร์ไซค์และความสูงเบาะยังมากกว่าราว ๆ 20 มม. ทำให้การขับขี่อารมณ์ไม่ต่างจากซูเปอร์ไบค์เลยจริง ๆ

Yamaha M-Slaz

          ด้านอุปกรณ์โช้คอัพคู่หน้าแบบหัวกลับ (Upside Down) ตัวกระบอกเป็นสีทองทำให้รถดูมีมิติน่าสนใจ โดดเด่นมากขึ้น ขนาดของโช้คใหญ่ 37 มม. พร้อมยางขนาดใหญ่

          ชุดไฟหน้า Full LED แบบ 2 ชั้น ไฟชั้นล่างเป็นไฟปรกติและไฟชั้นบนเป็นไฟสูง มีฟีเจอร์สวิตช์ไฟสูงไว้ให้สัญญาณไฟ แสงจากไฟหน้าสีขาวสว่างเพิ่มระยะการมองเห็นและปลอดภัยมากขึ้นขณะขับช่วงกลางคืน ด้านท้ายก็ออกแบบโดยใช้ไฟ Full LED ทำได้ลงตัวเหมาะกับตัวรถ

Yamaha M-Slaz

          ชุดแฟริ่งของ Yamaha M-Slaz ออกแบบได้ดี เพราะมีการเล่นลวดลายเคฟล่าในหลายจุด เช่น แฟริ่งข้างพร้อมช่องระบายอากาศ ชิลด์ป้องกันท่อไอเสีย และบนตัวถังรถรอบช่องเติมน้ำมัน

Yamaha M-Slaz

          ชุดเรือนไมล์เป็นดิจิตอลแบบ FULL-NEGATIVE LCD โดยบอกรอบเครื่องยนต์ แบ่งเป็นขีดละ 1,000 รอบต่อนาที ความเร็วเป็นตัวเลข มีฟีเจอร์ตั้งระยะทาง 2 trip ระยะทางรวมทั้งหมด และนาฬิกาดิจิตอลที่ใช้ไฟแบล็กไลท์

Yamaha M-Slaz

          นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งที่เด่นอีกหลายส่วนอย่างสติ๊กเกอร์ตัดขอบล้อ ใส่กันดีดมาให้พร้อม สะท้อนถึงความใส่ใจของยามาฮ่าที่ใส่อุปกรณ์มาแบบจัดเต็ม เพิ่มความสวยงามมาจากโรงงาน

Yamaha M-Slaz

          ความรู้สึกเมื่อขับขี่ ด้วยดีไซน์แบบ Naked วงเลี้ยวจึงแคบ บังคับง่าย แถมน้ำหนักรถเพียง 135 กก. บอกเลยว่าขับมุดตามรถเล็กได้สบาย และด้วยความสูงของตัวรถ มุมมองผู้ขี่สูงพ้นหลังคารถเก๋ง ได้วิสัยทัศกว้างมีเวลาตัดสินใจบนถนนมากขึ้นจริง ๆ 

Yamaha M-Slaz

          พละกำลัง Yamaha M-SLAZ เครื่องยนต์ขนาด 150 ซี.ซี. แบบสูบเดี่ยวส่งกำลังด้วยเกียร์สปอร์ต 6 ระดับ ระบายความร้อนด้วยน้ำ พร้อมหัวฉีดอัจฉริยะสั่งจ่ายน้ำมัน เราจึงลองทำการทดสอบ 0-60 กม. ได้ใน 4.58 วินาที จากตัวเลขเห็นได้ว่าสปีดต้นนั้นจัดจ้าน แต่เมื่อทำความเร็วยาว ๆ หลัง 100 กม./ชม. จะเริ่มไหลช้าอย่างสัมผัสได้ตามขีดจำกัดของเครื่องยนต์ 150 ซี.ซี.

          ในการทดสอบเมื่อมีโอกาสก็พยายามลองท็อปสปีดแต่เส้นทางไม่อำนวยเท่าไหร่ แอบกระซิบบอกเบา ๆ ล่ะกันว่าทำความเร็วได้เกิน 115 กม./ชม. แน่นอน ข้อดีของเครื่องยนต์ 150 ซี.ซี. คือหลังจากขับมาในระยะทางรวม 62.9 กม. อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงทำได้ดีมาก เราเติมน้ำมันเพียง 31.8 บาท (*ราคาน้ำมันอยู่ที่ 23.43 บาท/ลิตร) หากเฉลี่ยแล้วจะเท่ากับ 46.5 กม./ลิตร โดยรถแบกน้ำหนักผู้ชาย 2 คนรวม 140 กก.

  *ราคาน้ำมัน ณ วันที่ 29 ธันวาคม 2558

          บทสรุปหลังจากการทดสอบ Yamaha M-SLAZ เป็นมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะกับการขี่ในเมือง ด้วยสมรรถนะที่คล่องแคล่วมาก ๆ วงเลี้ยวที่แคบตามสไตล์ Naked มุดตามมอเตอร์ไซค์เล็กได้ไม่ยาก ฟันธงในเมืองเอาอยู่สบาย ๆ  หากต้องการออกทริปต่างจังหวัดก็สามารถทำได้ เพราะช่วงความเร็วสูงรถนิ่งไม่มีปัญหา รวมทั้งโช้คหัวกลับที่ให้มาพร้อมยางขนาดใหญ่ทำให้รถสามารถดูดซับแรงกระแทกและเกาะถนนได้ดี

Yamaha M-Slaz

           แน่นอนว่าใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของ Yamaha M-Slaz เพราะเปิดตัวแนะนำราคาเพียง 89,500 บาท ด้วยราคาที่ตอบโจทย์ ได้ทั้งเรื่องความประหยัดและเรื่องดีไซน์สวยงาม สำหรับผมแล้ว Yamaha M-Slaz ตอบโจทย์ผมเรื่องการขับขี่ได้ในหลากหลายสไตล์

          ข้อมูลจำเพาะของ Yamaha M-Slaz

Yamaha m slaz 2016

Yamaha M-Slaz

Yamaha M-Slaz

Yamaha M-Slaz

Yamaha M-Slaz

Yamaha M-Slaz

Yamaha M-Slaz

Yamaha M-Slazรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
yamaha-motor, Yamaha Society

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รีวิว Yamaha M-Slaz 150 cc. เร้าใจทุกองศาแบบสตรีทไบค์ตัวจริง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รีวิว Yamaha M-Slaz 150 cc. เร้าใจทุกองศาแบบสตรีทไบค์ตัวจริง โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2558 เวลา 11:16:29 107,297 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP