x close

รู้จักกับ Cruise Control ระบบช่วยขับทางไกล มาตรฐานรถยุคใหม่

Cruise Control

           รู้จักกับ Cruise Control ระบบช่วยขับขี่ทางไกล ครูสคอนโทรล คืออะไร ทำความรู้จักกับระบบนี้ให้มากขึ้น

           ทุกวันนี้ระบบใหม่ ๆ ที่ติดตั้งในรถมีมากมายหลากหลาย วันนี้เราจะขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ ครูสคอนโทรล (Cruise Control) ซึ่งเป็นระบบช่วยขับขี่ทางไกลที่เริ่มจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่มีในรถทุกชนิดแม้ขนาดรถกระบะก็มีติดตั้งแล้ว

Cruise Control

          ครูสคอนโทรล (Cruise Control) คืออะไร ?

           คือระบบควบคุมความเร็วให้คงที่อัตโนมัติ ซึ่งในปัจจุบันค่ายรถยนต์ต่าง ๆ หันมาใส่ฟังก์ชั่นนี้ลงไป เพื่อเป็นจุดดึงดูดให้ผู้บริโภคหันไปสนใจกันมากขึ้น  เหมาะกับการใช้งานเมื่อต้องเดินทางไกล เส้นทางที่โล่งต้องเหยียบคันเร่งนาน ๆ เพื่อจะได้ลดภาระความเมื่อยล้าของผู้ขับ

Cruise Control

          ครูสคอนโทรล ( Cruise Control) มีแบบไหนบ้าง ?

           แบ่งได้ 2 จำพวกหลัก ๆ คือ ครูสคอนโทรล (Cruise Control) แบบปกติที่ควบคุมด้วยผู้ขับและสามารถตั้งความเร็วให้คงที่ได้เพียงอย่างเดียว และแอ็คทีฟ ครูสคอนโทรล (Active Cruise Control) ทำงานร่วมกับระบบอัตโนมัติของรถ สามารถชะลอความเร็วหรือเบรกได้

Cruise Control

          ครูสคอนโทรล ( Cruise Control) ใช้งานอย่างไร ?

           ส่วนมากรถที่จำหน่ายในประเทศไทยจะติดตั้งชุดควบคุมด้านฝั่งขวา มีทั้งแบบแป้นควบคุมและก้านควบคุมตามแต่ละรุ่น การตรวจเช็กครูสคอนโทรลทำได้ยาก-ง่ายแตกต่างกัน เพราะบางรุ่นมีการแสดงผลที่จอ TFT บนแผงเรือนไมล์ แต่รถบางรุ่นจะมีเพียงไฟแสดงผลว่าใช้ครูสคอนโทรล อยู่เพียงแค่นั้น !! แต่ไม่ต้องกังวลไปหลัก ๆ การควบคุมจะเป็นดังนี้

           - ปุ่ม Cruise Control กดเพื่อเปิด/ปิดระบบ

           - ปุ่ม SET/- กดหนึ่งครั้งเพื่อล็อกความเร็วที่จะใช้ / เมื่อล็อกความเร็วแล้ว กดเพื่อลดความเร็วที่ล็อกไว้

           - ปุ่ม RES/+ เพื่อคืนค่าความเร็วเดิมที่เคยตั้งไว้ / เมื่อล็อกความเร็วแล้ว กดเพื่อเพิ่มความความเร็วที่ล็อกไว้

           - ปุ่ม Cancel ยกเลิกระบบครูสคอนโทรล (เบรกก็สามารถยกเลิกได้เช่นกัน)

           ทั้งนี้ ระบบครูสคอนโทรล ( Cruise Control) จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อรถมีความเร็วเฉลี่ย 50 กม./ชม. ขึ้นไป (บางรุ่นหรือรถยุโรปอาจเพียงแค่ 30 กม./ชม.) โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนเองมีโอกาสได้ใช้น้อยมาก ๆ ในระบบนี้เพราะสภาพการจราจรในไทยไม่เอื้ออำนวยสักเท่าไร

           แถมเมื่อเจอทางโล่งจริง ๆ กลับเกร็งมากกว่าเดิม (ซะงั้น) เพราะต้องวางเท้าเตรียมกดเบรกป้องกันเหตุฉุกเฉินเช่นเจอมอเตอร์ไซค์ตัดเลนเพื่อยูเทิร์น บอกเลยว่าเจอเยอะมากในการขับต่างจังหวัด

Cruise Control

          แอ็คทีฟ ครูสคอนโทรล (Active Cruise Control) ระบบเหนือกว่าที่ใช้ได้จริง

           ระบบนี้ก็คือการเพิ่มตัวช่วยเบรกเข้าไป หลังจากที่สัมผัสมาหลายครั้งบอกเลยว่าระบบนี้ดีจริง เพราะรถของเราจะทำงานควบคู่กับเซ็นเซอร์และเรดาร์บริเวณหน้ารถ สามารถชะลอรถได้บางรุ่นเบรกให้สนิทเลย สามารถตั้งระยะการตรวจจับเพื่อชะลอความเร็วได้ อย่างที่เคยทดสอบใน Toyota Camry Hybrid 2015 ระบบจะทำการเตือน เริ่มชะลอ เตรียมระบบเพิ่มแรงเบรกไว้รอการกดเบรก แต่ถ้าเรายังนิ่งเฉยก็จะชนคันหน้าได้อยู่ด้วยความเร็วที่ต่ำมาก ๆ

           และทั้งหมดนี้น่าจะพอสร้างความเข้าใจกับ ครูสคอนโทรล (Cruise Control) ให้กระจ่างขึ้น แต่ทั้งนี้ระบบเยี่ยม ๆ อย่าง แอ็คทีฟ ครูสคอนโทรล (Active Cruise Control) ยังเป็นเทคโนโลยีที่มีราคาแพง จึงจะพบได้ในรถญี่ปุ่นรุ่นไฮเอนด์อย่าง Camry, Accord และรถแบรนด์ยุโรปเท่านั้นครับ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักกับ Cruise Control ระบบช่วยขับทางไกล มาตรฐานรถยุคใหม่ อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2564 เวลา 11:22:00 113,224 อ่าน
TOP