เปลี่ยนกระจกมองหลังให้ใหญ่ขึ้น..ดีจริงรึเปล่า

เปลี่ยนกระจกมองหลังให้ใหญ่ขึ้น
เปลี่ยนกระจกมองหลังให้ใหญ่ขึ้น..ดีจริงรึเปล่า


เปลี่ยนกระจกมองหลังให้ใหญ่ขึ้น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก sfbayleafs และ quora

          ไขข้อสงสัย ทำไมกระจกมองหลังจึงมีขนาดเท่าที่เห็นกัน และวิธีปรับปรุงแก้ไขที่เหมาะสม

          สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์แล้ว กระจกมองข้างและกระจกมองหลังถือเป็นอีกอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเสริมความปลอดภัยในการขับขี่ได้ดีไม่น้อย แม้ว่ามันจะถูกออกแบบมาเพื่อใช้มองในด้านหลังและด้านข้างโดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนนมากนัก แต่ก็ยังมีปัญหาคาใจอยู่ โดยเฉพาะกับกระจกมองหลังว่าทำไมค่ายรถยนต์ไม่ได้ออกแบบมันให้มีขนาดใหญ่และกว้างกว่าที่เป็นอยู่ได้

          ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอไขข้อสงสัยว่าทำไมค่ายรถยนต์จึงไม่ออกแบบกระจกมองหลังให้มีขนาดใหญ่อย่างที่หลาย ๆ คนอยากได้กัน ซึ่งก็เป็นเพราะว่ากระจกมองหลังที่อยู่ในรถยนต์นั้นถูกออกแบบเพื่อใช้ในการมองกระจกหลังเป็นหลัก

          ดังนั้นมันจึงไม่จำเป็นต้องมีขนาดที่ใหญ่โตเพื่อครอบคลุมกระจกข้างด้านหลัง และหากผู้ขับขี่อยากมองไปยังมุมด้านหลัง ก็ควรจะมองผ่านกระจกมองข้างหรือกระจกหูช้างจะดีกว่า ซึ่งกระจกทั้ง 3 ชิ้นนี้ ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานขับขี่ทั่วไปแล้ว

เปลี่ยนกระจกมองหลังให้ใหญ่ขึ้น
ภาพจาก quora

          อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะปรับกระจกไว้จนมองเห็นทุกมุมแล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดบอด ด้วยเหตุนี้ รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จึงติดตั้งระบบตรวจจับจุดบอด ซึ่งจะส่งสัญญาณเตือนเมื่อมีรถอยู่มุมด้านหลัง ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น หรือหากใครไม่สบายใจกับขนาดของกระจกมองหลังเดิมจริง ๆ ก็สามารถมองหากระจกมองหลังขนาดใหญ่ได้ ซึ่งอาจจะไมได้ผลมากนักกับรถยนต์บางรุ่นที่มีเสา C-Pillar ค่อนข้างหนา ทำให้มีมุมมองกว้างไม่ต่างจากเดิมเท่าไรนัก

          กระจกมองข้างเองก็เป็นสิ่งที่ค่ายรถยนต์ปวดหัวกับมันไม่น้อยทีเดียว เนื่องจากมันอยู่ภายนอกรถจึงมีส่วนในการออกแบบด้านอากาศพลศาสตร์ ดังนั้นขนาดที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดหนักทีเดียว เนื่องจากหากมันมีขนาดใหญ่ก็อาจไปลดค่าอากาศพลศาสตร์ ส่งผลให้รถยนต์ประหยัดน้ำมันน้อยลง แต่ถ้ามันมีขนาดเล็กจนเกินไป ผู้ขับขี่ก็ไม่สามารถใช้งานได้ถนัดนักเช่นกัน

          ได้ทราบกันไปแล้วว่าทำไมกระจกมองหลังและกระจกมองหลังจึงมีหน้าตาอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งใครที่อยากรู้ว่าควรปรับกระจกเหล่านี้อย่างไรจึงจะเหมาะสมและใช้งานง่ายก็ลองเข้าไปดูได้ที่นี่เลยครับเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปลี่ยนกระจกมองหลังให้ใหญ่ขึ้น..ดีจริงรึเปล่า โพสต์เมื่อ 22 มกราคม 2558 เวลา 15:38:31 1,490 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP