x close

ปรับกระจกรถอย่างไร มองชัดขับปลอดภัย

วิธีปรับกระจกรถยนต์

          ปรับกระจกรถ ให้มองเห็นได้ชัดเจน วิธีปรับองศากระจกรถอย่างถูกต้อง


          ทัศนวิสัยการขับรถเป็นเรื่องที่สำคัญต่อการขับขี่ ในกรณีที่มองตรงหน้าอาจปรับตำแหน่งความสูง-ต่ำของเบาะ พนักพิงให้ฉากรับหลังเพื่อการมองที่ดี ซึ่งอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือมุมมองของกระจกมองหลังและกระจกมองข้าง

          ซึ่งกรณีนี้ก็ต้องปรับให้เข้าเหมาะกับระดับสายตาของผู้ขับ ซึ่งในรถแต่ละคันก็มีมิติที่ต่างกัน เพราะงั้นเราจึงขอนำวิธีปรับกระจกรถที่ถูกต้องจาก ฟอร์ด ประเทศไทย ช่วยให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รวมถึงลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกด้วย ส่วนจะต้องทำอะไรบ้างตามมาดูกัน

วิธีปรับกระจกรถยนต์
ภาพจาก drivingtesttips

           การปรับกระจกมองหลัง

          ควรปรับให้มองเห็นภาพด้านหลังในมุมกว้างที่สุด ซึ่งเมื่อนั่งในตำแหน่งคนขับต้องมองไม่เห็นศีรษะของผู้ขับขี่

วิธีปรับกระจกรถยนต์
ภาพจาก drivingtesttips

           การปรับกระจกมองข้างฝั่งคนขับ

          ควรปรับให้กระจกกางออกและตั้งฉากกับตัวรถ จนเห็นด้านข้างของตัวรถน้อยที่สุด (แต่ต้องเห็นนะ) จะช่วยให้ผู้ขับขี่เห็นทัศนวิสัยด้านข้างและด้านหลังได้กว้างยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นรถคันที่ขับตามมาทางด้านหลังได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่ระยะไกลโดยเฉพาะหากมีรถขับแซงทางด้านขวา ผู้ขับขี่จะสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนและทันท่วงที

           การปรับกระจกมองข้างฝั่งผู้โดยสาร

          ต้องปรับเช่นเดียวกับกระจกฝั่งคนขับ ซึ่งการปรับกระจกมองข้างทั้งสองด้านนี้ต้องระมัดระวังไม่ให้เห็นตัวรถมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดจุดบอดในการมองเห็น จนส่งผลให้มองเห็นรถคันอื่นในระยะช้ากว่าปกติและกระชั้นชิดเกินไป

          นอกจากนนี้ยังมีอีกข้อแนะนำสำหรับรถที่กระจกข้างพับเก็บด้วยระบบไฟฟ้า ต้องระมัดระวังไม่ใช้มือพับเก็บหรือกางกระจกออกโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ระบบกลไกชำรุดและต้องเสียค่าซ่อมบำรุงกระจกในราคาค่อนข้างสูง

          สุดท้ายนี้ขอเพียงผู้ขับขี่ทุกคนควรตรวจสอบความสะอาดของกระจกรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ว่าไม่มีคราบสกปรกที่จะบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการขับขี่ได้อีกมากเลยครับ

ขอขอบคุณมูลและภาพประกอบจาก Ford ประเทศไทยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปรับกระจกรถอย่างไร มองชัดขับปลอดภัย อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:47:54 111,091 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP