ดูแลให้แอร์รถเย็นฉ่ำเสมอ

แอพแรกที่คุณเลือก

ดูแลให้แอร์รถเย็นฉ่ำเสมอดูแลให้แอร์รถเย็นฉ่ำเสมอ (Lisa)

          ร้อน ๆ อย่างนี้ ถ้าแอร์รถไม่เย็นก็อาจจะรู้สึกเหมือนตกนรกได้นะ เพราะฉะนั้น มาดูแลระบบปรับอากาศในรถให้ดี ๆ จะได้เย็นกายสบายใจตลอดเวลาไงล่ะ


          หมั่นล้างตัวแผงคอนเดนเซอร์หรือรังผึ้งแอร์อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพราะหลักง่าย ๆ ของระบบปรับอากาศก็คือการถ่ายเทความร้อนถ้ารถขับเคลื่อนล้อหน้าก็ต้องใช้พัดลมไฟฟ้า ในกรณีที่รถอยู่นิ่ง ๆ นะครับ แต่ถ้ารถขับเคลื่อนล้อหลังก็จะอาศัยการหมุนของเครื่องยนต์โดยมีใบพัดคอยระบายความร้อน หมั่นดูแลอย่าให้สิ่งสกปรกอุดตัน การระบายอากาศจะได้ไหลเวียนสะดวก อากาศเย็น ๆ จะช่วยถ่ายเทความร้อนจากแผงรังผึ้งแอร์ ทำให้แอร์เย็นขึ้น

          สังเกตปริมาณน้ำยาแอร์บ้าง ทดสอบง่าย ๆ คือติดเครื่อง เปิดแอร์ให้เย็นที่สุด พร้อมปรับพัดลมแรงที่สุด ติดเครื่องไว้ราว ๆ 5 นาทีแล้วสังเกตที่ตาแมวซึ่งอยู่ในดรายเออร์ (อยู่ด้านหน้ารถใกล้กับแผงคอนเดนเซอร์ฝั่งขาออกจากท่อ) ที่ทำหน้าที่ดูดความชื้นจากในระบบแอร์ วิธีสังเกตคือ ควรจะมีฟองอากาศวิ่งเล็กน้อย ไม่ใสจนไม่เห็นฟอง และไม่ขาวขุ่นเป็นฝ้า อย่างหลังนี่แสดงว่าน้ำยาแอร์ขาดเยอะ ถ้าใส่ปิ๊งก็น้ำยาเกิน ลองสังเกตดูบ่อย ๆ ถ้ามีอะไรผิดปกติเราจะได้แก้ไขทัน

          รักษาความสะอาดในรถ ยิ่งบริเวณพรมวางเท้าด้านเบาะหน้ายิ่งต้องระวัง เพราะลมที่เป่าเย็น ๆ ก็มาจากพัดลมซึ่งทำหน้าที่ดูดลมตรงบริเวณดังกล่าวให้ปะทะกับแผงคอยล์เย็นที่ให้ความเย็นกับห้องโดยสาร ถ้ามีสิ่งสกปรกอุดตันมากก็จะทำให้การส่งความเย็นไม่เต็มที่ หรือมันอาจเย็นมากจนเป็นน้ำแข็งได้ ซึ่งอาจทำให้ระบบรั่วได้ อย่างน้อยก็ให้สังเกตว่าถ้าลมที่ออกมาไม่แรงเหมือนเดิม หรือมีกลิ่นเหม็นอับรุนแรงตลอด แสดงว่าตู้แอร์เริ่มสกปรกแล้ว ควรหาร้านแอร์ที่ชำนาญเพื่อถอดล้างได้เลย
ถ้าแอร์เริ่มไม่เย็น ทำยังไงดี...


          ติดเครื่องและเปิดแอร์ให้เย็นที่สุด ปรับพัดลมให้แรงที่สุด ทิ้งไว้สัก 5 นาที

          สังเกตท่อที่ออกจากแผงคอนเดนเซอร์หน้ารถ แล้วเข้าไปในตัวรถ ลองเอามือจับท่อนั้นดู ถ้าร้อนแสดงว่าระบบระบายความร้อนไม่ทัน อาจจะเป็นเพราะแผงคอนเดนเซอร์สกปรก ควรล้างทำความสะอาดแผงคอนเดนเซอร์ได้เลย

          สังเกตว่าท่อที่ออกมาจากรถยนต์เข้าคอมเพรสเซอร์มีไอน้ำเกาะหรือเปล่า ถ้าไม่มีก็ลองไปเช็คที่ตาแมวว่าน้ำยาแอร์ปกติหรือไม่ หรือถ้าน้ำยาแอร์ขาดก็ไปเติมน้ำยาแอร์ใหม่ได้เลย

          สังเกตว่าคอมเพรสเซอร์แอร์ตัดการทำงานปกติหรือไม่ ถ้าไม่ตัดเลยลองเช็คอุณหภูมิภายนอก ถ้าร้อนมาก ๆ แอร์ก็อาจไม่ตัดเลย แต่ถ้าไม่ร้อนมากแล้วยังไม่ตัด ก็อาจจะเป็นที่เทอร์โมสตัทเสียก็เป็นได้

          ถ้าคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน เปิดฝากระโปรงรถดูว่าคลัตซ์ที่คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหรือเปล่า เช็คฟิวส์ต่าง ๆ ด้วย ถ้าไม่หมุนก็ให้ช่างตรวจเช็คได้เลย

          ถ้าเริ่มได้ยินเสียงดังระหว่างไฟแอร์เริ่มทำงาน ให้ดับเครื่องแล้วเปิดฝากระโปรงรถดูว่าสายพานหย่อนไปหรือเปล่า หากหย่อนก็ทำให้มีเสียงได้หากเช็กแล้วไม่มีอะไร ก็เป็นสัญญาณว่าคอมเพรสเซอร์กำลังจะเสียแล้ว ถึงเวลานำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจซ่อมได้แล้ว ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องอื่นๆ
  1. ดูแลรถติดก๊าซ
  2. 12 เรื่องต้องรู้ดูแล รถ
  3. 8 เรื่องควรใส่ใจดูแล รถใช้ก๊าซ
  4. 3 ไม้เด็ด ให้รถอยู่กับเรานาน ๆ
  5. เสริมสวยรถ รับหน้าฝน
  6. แห่ไหว้รอยพญานาคขึ้นบ้าน เชื่อช่วยเจ้าของบ้านหายป่วย
  7. มาดูแลรักษาระบบเบรกกันเถอะ
  8. รู้รักษารถ...ในยามฝนพรำ
  9. Love Asia Festival 2013 เฟสติวัลสุดยิ่งใหญ่ระดับเอเชีย
  10. C-1 มอเตอร์ไซค์ที่จะโดนชนยังไง ก็ไม่มีวันล้มแน่นอน


สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ดูแลให้แอร์รถเย็นฉ่ำเสมอ
นวัตกรรมใหม่มาอิกแล้วครับพี่น้อง เฮิยบุญเลิศคิดของใหม่ออกมาอิกแล้วครับเฮิยแกตั้งชือว่าแผงคอยเย็นมหัศจรรย์ครับ เอาไว้ระบายแผงคอยร้อนครับสุดยอดเลยครับทำงายๆแต่ได้ผลที่ดีมากครับพี่น้องที่ใช้รถครับมาติดตังกันครับชวยคอมแอร์ได้เยอะที่เดียวครับ แอร์เย็นเจียบเลยครับ
ยิงมาติดตั้งพร้อมวาล์วของแกเย็นหนาวเลยครับมาลองใช้ความคิดของคนไทยด้วยกันครับคิดได้เยียมมากครับ
จากคุณ ติงลี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-11 12:00:01 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ดูแลให้แอร์รถเย็นฉ่ำเสมอ
มีใครติด k85 kitt บ้าง ช่วยให้ความรู้หน่อย
จากคุณ kitti เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-01 12:38:22 ]